Trên thế giới, cứ mỗi phút lại có một diện tích tương đương 48 sân bóng đá mất rừng và đến năm 2030, nhu cầu về nước sẽ lớn hơn 40% so với khả năng nguồn cung cấp nước sạch hiện hữu. Điều làm nên sự độc đáo của Công ty TNHH Lâm Nghiệp Better Globe (BGF) thông qua cách họ quản lý và điều hành một công ty lâm nghiệp bền vững và thương mại ở những vùng bán khô hạn.

Bằng cách thiết lập các đồn điền trồng cây ở các vùng nông thôn bán khô hạn, BGF tiếp cận những người có thể hưởng lợi nhiều nhất từ sự giúp đỡ để sau đó có thể tự lực giúp mình. Đồng thời, BGF biến những vùng đất bạc màu thành những vùng trồng cây tươi tốt. Sự hợp tác với các đối tác nông dân cũng giúp nông dân sản xuất nhỏ cải thiện độ phì nhiêu của đất, tăng thu nhập và đảm bảo an ninh lương thực thông qua hình thức nông lâm kết hợp. Hỗ trợ và theo dõi để đảm bảo sản lượng tốt nhất có thể với sự giúp đỡ của các đại diện của BGF.

Ở châu Phi cận Sahara, có rất nhiều diện tích đất khô cằn và thoái hóa hầu như bị coi là vô giá trị. Địa hình không phù hợp cho nông nghiệp hoặc trồng trọt và những khu vực khô hạn này không thể nuôi gia súc hoặc bất kỳ thứ gì khác có thể sử dụng cho bất kỳ ai.

Người dân địa phương thiếu cả nguồn lực và thường thiếu kiến thức để cải tạo đất có thể sử dụng trở lại. Trong hầu hết các trường hợp, các khu vực đã bị bỏ hoang, dẫn đến các khu vực khô hạn lớn. Và nếu không làm gì để cải thiện điều kiện bằng cách trồng cây, lớp đất mặt cuối cùng sẽ bị gió và mưa cuốn trôi. Tất cả những gì còn lại là cảnh sa mạc đỏ quá phổ biến ở những nơi như nông thôn Kenya.

Nhưng điều đó không có nghĩa là đất vô giá trị. BGF bắt đầu cải tiến quy trình của mình vào năm 2004 để trồng cây ở những vùng đất khô hạn và làm cho chúng xanh tươi trở lại. Hình ảnh ở đầu trang cho thấy sự khác biệt đáng kể giữa vùng đất khô đỏ và nơi bắt đầu trồng cây của BGF. Bằng cách làm việc có hệ thống theo thời gian, có thể trồng các loại cây dần dần xây dựng khả năng chống xói mòn và bắt đầu thay đổi tiểu khí hậu.

Đồn đièn Kiambere vào đầu mùa xuân. Chú ý cách loại cây khác nhau bắt đầu phát triển giữa các cây lớn

Khi cây chịu hạn đã bén rễ, chúng cho bóng mát và hút ẩm, dinh dưỡng cho đất. Đất đai trở nên màu mỡ hơn mỗi năm, và bạn có thể thấy sự khác biệt lớn sau một vài năm ở các khu vực bán sa mạc. Quá trình này khiến động vật hoang dã quay trở lại, chẳng hạn như động vật có vú, chim, lưỡng cư và côn trùng. Những thay đổi tiểu khí hậu của địa phương hỗ trợ cây lương thực có thể được trồng trong hệ thống nông lâm kết hợp giữa các đồn điền cây.

Cây được trồng ngăn chặn xói mòn

BGF đã chỉ chứng minh có thể ngăn chặn hoặc giảm sự xói mòn lớn diễn ra xung quanh Hồ Kiambere. Điều này được thực hiện bằng cách trồng cây và bằng cách tạo ra các đập và hồ chứa nước ngăn chặn sự hình thành các rãnh xói mòn. Các loài cây được trồng trên khu rừng thử nghiệm này là Mukau (Melia volkensii), Neem (Azadirachta indica) và Keo (Acacia senegal).

Mukau, loài quan trọng nhất đối với BGF, được trồng vì loại chất lượng gỗ cao cấp của nó. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Mukau có thể trồng quanh năm, miễn là chúng được chăm sóc và tưới tiêu đầy đủ. Sự tăng trưởng rất tuyệt vời, với những cây cao tới 3 mét, chỉ sau một năm rưỡi.

Một ví dụ về khu vực bị ảnh hưởng bởi xói mòn có thể trông như thế nào

BGF đã trồng cây Neem để chiết xuất dầu, được sử dụng trong thuốc trừ sâu sinh học và lá cây cũng có đặc tính chữa bệnh. BGF cũng đã trồng Acacia Senegal, sản xuất keo cao su arabic – một loại sản phẩm giá trị cao, một chất ổn định có nhiều ứng dụng công nghiệp trong ngành thực phẩm, đồ uống và in ấn. Tất cả các loài này đều thích nghi với môi trường địa phương – vùng đất nóng và bán khô hạn, với lượng mưa không đều. Đặc biệt, Melia volkensii và Acacia senegal có khả năng chống hạn rất tốt.

Tuy nhiên, từ năm 2020, BGF sẽ chỉ tập trung vào việc trồng hàng triệu cây thuốc nổi tiếng nhất trên thế giới như một loại cây thu hoạch hằng năm. Cây được đề cập, Moringa oleifera (chùm ngây thân gỗ). Cây Moringa là một phần trong công việc của BGF với các nông dân hợp đồng ở Uganda.

With its unusually high potential for health benefits and profitability, Moringa will be BGF’s new fast-growing “cash crop tree.” This new strategy will generate revenue more than enough to cover the funds needed to pay customers back the promised return on their trees for the 5th to 19th year. BGF will also seek to own the whole value-chain; from planting the trees to the processing of the leaves and seeds, and the distribution and sale of ready-made products. A new company called “Max Health AS” has been started in Norway to sell high-quality organic Moringa products, under our new Trademark “Equator Moringa™”.

Với tiềm năng cao về lợi ích sức khỏe và lợi nhuận, Moringa sẽ là “cây thu tiền” phát triển nhanh mới của BGF. Chiến lược mới này sẽ tạo ra doanh thu nhiều hơn đủ để trang trải các khoản tiền cần thiết để trả lại cho khách hàng khoản lợi nhuận đã hứa trên cây của họ đã đầu tư. BGF cũng sẽ tìm cách sở hữu toàn bộ chuỗi giá trị; từ trồng cây đến chế biến lá và hạt, phân phối và bán các sản phẩm làm sẵn. Một công ty mới có tên “Max Health AS” đã được thành lập tại Na Uy để bán các sản phẩm Moringa hữu cơ chất lượng cao, với Thương hiệu mới của chúng tôi “Equator Moringa ™”.

Vừa đóng góp vào sự phục hồi thiên nhiên qua hoạt động trồng cây độc đáo của Better Globe, vừa đầu tư và nhận khoản hoàn trả gấp x10 lần, tại sao chúng ta còn chần chừ?