Đồn điền cây Kiambere

Công ty lâm nghiệp Better Globe (BGF) bắt đầu triển khai thực địa đầu tiên ở Kenya vào cuối năm 2006, tại làng Katithini trên bờ Hồ Kiambere ở phía đông Kenya, hiện thuộc Quận Kitui. Khu đất thuộc sở hữu của Cơ quan Phát triển Sông Tana và Athi (TARDA), một cơ quan quan trọng của Kenya.

Hồ Kiambere là hồ nhân tạo, được hình thành sau khi xây dựng một con đập thủy đinệ, một hoạt động do Công ty Điện lực Kenya (KenGen) quản lý. Sông Tana, con sông lớn nhất của Kenya, chảy vào hồ. Có bốn đập khác trên cùng một con sông, tất cả đều nằm trong khu vực được gọi là Seven Forks.

Tỷ lệ nghèo đói ở Quận Kitui còn khá cao, với 63,5% dân số được xếp vào loại nghèo, so với tỷ lệ trung bình toàn quốc là 47,2%. (Mức nghèo được định nghĩa là sống dưới 1,9 đô la Mỹ mỗi ngày).

Khu vực này mang đặc trưng của vùng đất bán khô hạn, với khả năng thoát hơi nước cao hơn 2000mm mỗi năm và lượng mưa trung bình hàng năm là 700mm, không đều. Đất có màu đỏ và cát, và đá trên các sườn dốc.

Đồn đièn Kiambere vào đầu mùa xuân. Chú ý cách loại cây khác nhau bắt đầu phát triển giữa các cây lớn

Ở Kiambere, BGF trồng chủ yếu trồng gỗ gụ mukau (Melia volkensii) nhưng cũng dành một diện tích nhỏ cho cây neem (Azadirachta indica). Cây gụ đã ghi nhận sự phát triển tuyệt vời, được tăng cường nhờ hàng nghìn đập nước nhỏ để loại bỏ xói mòn đất. Các thử nghiệm của BGF đã chỉ ra rằng gỗ gụ có thể được trồng quanh năm, miễn là nó được chăm sóc và tưới nước đầy đủ. Cây có khả năng chịu hạn cao, loài cây này hoàn toàn thích nghi với môi trường này.

Công ty sử dụng 100 – 250 người, tùy theo mùa vụ. Các công nhân thực hiện nhiều hoạt động khác nhau, từ sản xuất cây giống đến bảo vệ đồn điền suốt ngày đêm. Khoản đầu tư cần được bảo vệ trước nạn trộm cây và chăn thả gia súc bất hợp pháp có thể làm hỏng cây. BGF đã hợp tác chặt chẽ và chia sẻ kinh nghiệm với Viện Nghiên cứu Lâm nghiệp Kenya (KEFRI), Trung tâm Nông lâm kết hợp Quốc tế (ICRAF) và Cơ quan Lâm nghiệp Kenya (KFS).

BGF là nhà tuyển dụng lớn nhất trong khu vực Kiambere. Công ty bơm một lượng tiền mặt đáng kể vào vùng nông thôn thông qua việc trả lương và mua đầu vào như quả melia. Việc trồng rừng ở vùng đất khô cằn này, với quy mô (300ha), lớn nhất ở Kenya, được coi là một cột mốc quan trọng trong ngành lâm nghiệp Kenya, tiên phong trong việc biến đất bán khô cằn thành một khoản đầu tư có giá trị thương mại. Đồn điền thu hút ngày càng nhiều người tham quan mỗi năm.

Đồn điền Nyonogoro

Đồn điền này nằm trên một trang trại rộng 32.000 ha ở Lamu County, trên bờ biển phía bắc Kenya. Trang trại thuộc sở hữu Witu Nyongoro Ranch Directed Agricultural Company Ltd, có cổ phần bao gồm các thành viên là cộng đồng địa phương và Chính phủ Kenya thông qua Bộ Chăn nuôi. Sự hợp tác giữa BGF và trang trại bắt đầu từ tháng 3 năm 2007, và hợp đồng cho thuê 15.000 ha đã được ký vào tháng 5 năm 2012. Tuy nhiên, việc trồng rừng đã bắt đầu ở quy mô nhỏ vào năm 2010, sau khi đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được phê duyệt) vào đầu cùng năm.

cây con mới trồng khoảng hai tháng vào mùa mưa.

Trang trại nằm bên cạnh đường Malindi-Lamu, trước thị trấn Witu khoảng 15 km và cách bờ biển khoảng 30 km. Điều đáng lưu ý là lượng mưa giảm nhanh chóng từ dải ven biển về phía nội địa phía bắc, chuyển sang điều kiện bán khô hạn.

Vườn ươm cây nằm sát đường, cạnh hồ Moa cung cấp nước. Hồ Moa được cung cấp bởi sông Tana và là một trong những hồ lớn nhất ở rìa châu thổ sông Tana. Mực nước của hồ dao động theo mùa và là nơi sinh sống của một số lượng lớn hà mã.

Khu vực này có hai mùa mưa và hai mùa khô. Những trận mưa cao điểm vào tháng Năm, với số lượng ít hơn giảm vào tháng Mười Một. Các mùa khô kéo dài từ tháng 7 đến tháng 10 và từ tháng 12 đến tháng 4, mặc dù điều này có thể thay đổi.

Khu vực này là nơi sinh sống của cả người chăn nuôi và nông dân, mặc dù chăn nuôi gia súc theo truyền thống là trụ cột kinh tế của khu vực. Khu vực này có dân cư thưa thớt và thảm thực vật là một bức tranh khảm của đồng cỏ và bụi rậm, với các siwas (vùng trũng) ở giữa. Nước tích tụ trong các siwas trong mùa mưa, và để tăng khả năng giữ nước của chúng, BGF đã đào sâu một số siwas. Nước này được thêm vào máy bơm cách hồ vài km, và được sử dụng để tưới cây con trồng trong mùa khô. Chúng tôi trồng quanh năm, mặc dù nhiều hơn vào mùa mưa.

Với độ cao từ 15 – 20 mét so với mực nước biển, bằng phẳng, đất là cát pha hoặc cát pha mùn, không có đá. Những điều kiện này rất thuận lợi cho việc cơ giới hóa các hoạt động, chẳng hạn như dọn đất, xới đất, kiểm soát cỏ dại và tưới nước. Hiện tại, BGF duy trì một đội gồm ba máy ủi và tám máy kéo. Loại thứ hai được trang bị nhiều loại dụng cụ như máy khoan (để khoan lỗ trồng cây), máy phun nước với máy bơm và cần để tưới cây con (bốn chiếc một lúc), máy cắt chổi, máy phun cần và xe kéo.

Một số công việc như trồng và tỉa cành, chưa kể đến sản xuất cây giống và an ninh, rất khó cơ giới hóa. Như vậy, chúng tôi sử dụng 60 -120 công nhân, tùy theo mùa vụ, BGF là nhà tuyển dụng lớn nhất trong khu vực. Chúng tôi chuyên ươm giống gỗ Gụ bản địa trong một vườn ươm tập trung, với công suất sản xuất hàng năm 500.000 cây giống và đã trồng 750ha cho đến nay.

Cây giống gỗ Gụ trong vườn ươm, sẵn sàng để trồng

Chương trình: Seven forks Farmers

Trong chương trình Forks Farmers, Công ty Lâm Nghiệp Better Globe (BGF) hợp tác với các hộ nông dân nhỏ để trồng cây gỗ Gụ trên chính mảnh đất của họ. Vị trí địa lý của chương trình – Seven Forks là khu vực xung quanh một đoạn sông Tana, nơi Chính phủ Kenya đã tạo ra năm hồ nhân tạo để phát triển thủy điện. Từ tây sang đông, những hồ này là Masinga, Kamburu, Gitaru, Kindaruma và Kiambere ( đây là nơi BGF thành lập đồn điền đầu tiên)

Seven Forks thực sự là quê hương của loài cây Gỗ Gụ bản Địa (Melia volkensii) hay được gọi bằng tên địa phương là Mukau. Đó là một vùng đất rộng lớn, dài hơn 100 km và rộng khoảng 30 km, với hơn 30.000 nông dân.

Vị trí của các đối tác nông dân ở phần phía đông của Seven Forks. Hồ Kiambere ở giữa

Cách thức vận hành của chương trình như thế nào?

Đầu tiên, người nông dân sẽ được tiếp cận thông tin của chương trình thông qua nhiều phương tiện khác nhau, chẳng hạn như các cuộc họp cộng đồng công khai, thông qua tiếp xúc giữa nông dân với nông dân hoặc thậm chí thông qua các áp phích dán ở những nơi công cộng. Sau đó, lần đánh giá đầu tiên được diễn ra, người nông dân và trang trại của anh ta được đánh giá dựa trên một số tiêu chí. Nếu khả quan, người nông dân sẽ ký hợp đồng với BGF.

Trong hợp đồng, người nông dân đồng ý với một số điều kiện như khoảng cách, diện tích trồng, chất lượng chăm sóc cây giống và đổi lại họ được miễn phí cây giống, tập huấn kỹ thuật và đảm bảo thị trường khi cây trưởng thành. .

Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng nó đòi hỏi khá nhiều đầu vào và tư duy quản lý và kỹ thuật để thực hiện. Chương trình nông lâm kết hợp này là duy nhất. Nó liên quan đến việc trồng cây ở khoảng cách tối thiểu bảy mét và cho phép sản xuất cây lương thực trong một số năm nhất định.

Chương trình được thực hiện thông qua một đội ngũ “đại lý nông lâm kết hợp” (AA) có kinh nghiệm và được đào tạo bài bản. Tất cả cơ sở đều trong khu vực làm việc của họ, trải rộng trên Seven Forks và hoàn toàn cơ động. Hiện tại, chúng có số lượng 20 đại lý AA và được giám sát bởi một người kiểm lâm trên địa bàn, với sự hỗ trợ của một cán bộ hậu cần. Số lượng đại lý không ngừng được mở rộng khi cần thiết.

Một cuộc họp tại thị trấn Kamuwongo với nông dân và đại diện cộng đồng, về việc phát động cuộc thi giữa các Nhóm tự quản trong trồng cây.

Thực tiễn triển khai

Những thách thức chính phải đối mặt trong chương trình là (i) tỷ lệ chết của cây con, và (ii) việc tuân thủ các hợp đồng.

 • Tỷ lệ chết của cây con Tuy nhiên, ngay cả trong mùa mưa, đôi khi vẫn có những đợt khô kéo dài vài tuần, điều này có thể góp phần làm khô cây con mới trồng. Nông dân được đào tạo để chống lại điều này thông qua các kỹ thuật trồng tốt, bao gồm thêm hỗn hợp các chất bón phân vào hố trồng và tưới nước, nếu có thể. Lượng nước ít ỏi có sẵn phải được vận chuyển bằng lừa qua vài km, vì vậy việc tưới nước không phải lúc nào cũng là một lựa chọn.
  Việc chuyển vùng chăn nuôi, đặc biệt là dê, tạo thành một mối nguy hiểm khác. Theo truyền thống, sau khi cây trồng được thu hoạch vào đầu mùa khô, các đàn gia súc được thả rông trên đất nông nghiệp. Dê thích mukau, ngấu nghiến lá và thậm chí cả vỏ cây. Nông dân được khuyến khích rào đất trồng cây con. Hàng rào có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các cành gai được cắt / tỉa từ các bụi keo trong khu vực lân cận. Tuy nhiên, cách bảo vệ tốt nhất là thông qua hành động của cộng đồng, nơi người dân địa phương tập hợp lại và quyết định những việc cần làm đối với vật nuôi thả rông.
  Trên tất cả các khóa đào tạo, và để khuyến khích các thực hành tốt, BGF tổ chức các cuộc thi giữa các nhóm nông dân và trao giải cho những người thực hiện tốt nhất trong việc sống sót của cây con.
  Cuối cùng, để cải thiện tỷ lệ sống, người nông dân nhận cây giống thay thế vào đầu mùa mưa tiếp theo, để lấp “khoảng trống”. Cuối cùng, để đạt tỷ lệ sống 100%, người nông dân sẽ được giúp “nhổ bỏ” những cây con đã chết, nghĩa là anh ta sẽ nhận được cây giống thay thế vào đầu mùa mưa tiếp theo, để lấp “những khoảng trống”.
 • Tuân thủ hợp đồng với BGF: Thách thức khác liên quan đến việc tôn trọng hợp đồng với BGF, quy định rằng cây không được bán sớm hoặc cho bất kỳ ai khác. Định nghĩa của một cây trưởng thành là 20 năm hoặc đường kính ngang (DBH) là 45cm. Hai mươi năm là một thời gian dài chờ đợi đối với những người nông dân sống thiếu thốn tiền mặt, và sự cám dỗ để bán bớt một vài cây chắc chắn sẽ đến trong thời kỳ sinh trưởng của cây.
  BGF đã xác định một số cách để hạn chế mối nguy hiểm này. Đầu tiên là phải có một hợp đồng do luật sư kiểm tra, và không chỉ được ký bởi người nông dân, mà còn được ký bởi trưởng khu vực địa phương.
  Thứ hai là ở gần người nông dân, cung cấp cho anh ta những dịch vụ để cải thiện cuộc sống của anh ta, để anh ta đánh giá cao công ty, cảm thấy là một phần của nó và ít có xu hướng lừa dối nó. Điều này đạt được thông qua nhiều phương tiện khác nhau như hỗ trợ thiết lập các cấu trúc bảo tồn đất và nước trên đất của anh ấy, tư vấn về quản lý trang trại và thậm chí giúp đỡ trong việc tiếp thị một số vụ thu hoạch của anh ấy. Tất cả các cán bộ khuyến nông đã được đào tạo chuyên môn về các chủ đề này. Quyền truy cập vào tín dụng vi mô cũng là một phần của điều này.
  Cuối cùng, khi cây đã trưởng thành, nông dân sẽ được trả công cao hơn 10% so với giá thị trường, theo quy định trong hợp đồng của họ.
  Chương trình bắt đầu vào nửa cuối năm 2015 và đến nay đã có khoảng 5.600 nông dân ký hợp đồng, trong đó 49% là phụ nữ. Chính phủ Kenya nhìn nhận chương trình một cách tích cực, vì nó góp phần đạt được 10% độ che phủ cây ở các trang trại và trên toàn quốc.

Một nông dân tự hào trưng bày giấy chứng nhận của chương trình. Các Nhóm Tự Quản là một phương tiện thiết yếu trong tổ chức nông dân và được đào tạo về các khía cạnh khác nhau liên quan đến việc trồng cây và cải thiện trang trại.

Chương trình Northern Uganda Farmers

Quận Dokolo hiện là mục tiêu trọng tâm của chúng tôi ở miền bắc Uganda, với việc trồng thêm cây ở các quận lân cận Amolatar (phía tây), Kaberamaido (phía đông) và Alebtong (phía đông bắc).

Chương trình này tương tự như Chương trình Seven Forks Farmers ở Kenya, trong đó BGF hợp tác với các nông hộ nhỏ để trồng cây gỗ Gụ trên trang trại của họ. Chúng tôi bắt đầu làm việc ở đó vào cuối năm 2017, tuyển dụng nhân viên, bắt đầu vườn ươm và thiết lập mối quan hệ với chính quyền địa phương và Hiệp hội Nông dân Yele Ikom Can Atur (YICAFA). “Yele Ikom Can Atur” có nghĩa là “người dân địa phương làm việc chăm chỉ để đối phó với đói nghèo” trong ngôn ngữ địa phương Lango.

Bản đồ các đơn vị hành chính quận Dokolo

Về phương pháp triển khai và thách thức tương tự như Chương trình Seven Forks Farmers, nhưng có một số khác biệt rõ rệt..

Đầu tiên, loài cây không phải là gỗ Gụ giống như ở vùng đất khô hạn của Kenya, mà là loài khác – mặc dù có liên quan chặt chẽ với nhau – loài: Melia azedarach, được gọi là lira khổng lồ ở Uganda. Nó được ườm hàng loạt trong vườn ươm của chúng tôi ở thị trấn Dokolo, thủ phủ của huyện. Vườn ươm có công suất sản xuất hàng năm là hai triệu cây giống. Chúng tôi đang chuẩn bị cho một giống khác, một loài khác, là gỗ tếch, dự kiến ​​sẽ hoạt động tốt không kém, dựa trên các lô gỗ hiện có

Thứ hai, bối cảnh sinh thái khác nhau. Có MƯA ở phía bắc Uganda, không giống như ở vùng đất khô hạn Kenya. Lượng mưa trung bình hàng năm là khoảng 1200mm, với mưa gần như liên tục từ tháng 4 đến tháng 10, giảm sâu vào tháng 6 đến tháng 8, và mùa khô rõ rệt vào tháng 11 đến tháng 3. Cũng giống như ở Kenya, lượng mưa đang trở nên khó dự đoán hơn nhưng điều kiện ở miền bắc Uganda dễ chịu hơn so với các khu vực hoạt động của chúng tôi ở Kenya.
Dokolo nằm ở độ cao 1000 – 1100 mét so với mực nước biển (MASL), trong khi Seven Forks là 700 – 1100 MASL.
Vùng đất phía bắc Uganda bằng phẳng, thoải, ít đá dăm và rất dễ di chuyển. Điều này rất quan trọng đối với việc phân phối cây con, và sẽ có ý nghĩa khi bắt đầu thu hoạch và vận chuyển gỗ. Do có lượng mưa tương đối nhiều nên tỷ lệ sống của cây con cao hơn và loài sinh trưởng nhanh hơn. Chúng tôi dự đoán Melia azedarach sẽ mất tối đa 15 năm để trưởng thành – ngắn hơn 5 năm so với ở Kenya.

Thứ ba, quận này nằm ở rìa của khu vực mà trong nhiều năm là nơi điều hành của Quân đội Kháng chiến (LRA), và phải đối mặt với làn sóng vô số người tị nạn. Cuộc chiến này kết thúc vào năm 2007 với việc LRA bị đẩy lùi sang các nước láng giềng. Toàn bộ miền bắc Uganda vẫn đang phục hồi sau cuộc nổi dậy tàn bạo kéo dài hàng thập kỷ này, và kết quả là người dân trong khu vực hoạt động của chúng tôi thậm chí còn nghèo hơn những người ở Seven Forks.

Về mặt tích cực, chúng tôi hợp tác với YICAFA, một tổ chức nông dân tích cực ở cơ sở, dưới sự lãnh đạo đầy nhiệt huyết của Julius Odwe, một cảnh sát cấp cao đã nghỉ hưu. Nhờ sự hợp tác này với YICAFA, sử dụng tốt các đài phát thanh địa phương và xây dựng dựa trên kinh nghiệm của chúng tôi ở Seven Forks, chúng tôi đã có thể khởi đầu thành công.

BGF hiện sử dụng hai kiểm lâm, một cán bộ hậu cần, một kỹ thuật viên vườn ươm và năm đại lý nông lâm kết hợp (AA) ngoài 40-50 lao động bình thường trong vườn ươm. Tính đến đầu tháng 6 năm 2019, khoảng 10.000 nông dân đã đăng ký tham gia chương trình.

Nhiều du khách từ khắp Uganda đang đến thăm vườn ươm, chương trình này đã được đăng trên báo chí quốc gia, và nó sẽ phát triển nhanh chóng.

Martin Eguru, một đối tác-nông dân ở Hạt Amwona, Quận Dokolo. Anh đã trồng 160 cây giống vào tháng 8/2018.

Vừa đóng góp vào sự phục hồi thiên nhiên qua hoạt động trồng cây độc đáo của Better Globe, vừa đầu tư và nhận khoản hoàn trả gấp x10 lần, tại sao chúng ta còn chần chừ?