Hơn 50% nông dân ở các khu vực mà Công ty Lâm Nghiệp Better Globe (BGF) hoạt động, sống dưới mức chuẩn nghèo quốc tế 1,90 đô la mỗi ngày. Chính trong những lĩnh vực này, chúng ta cùng nhau có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể nhất, hơn nhiều so với các cách thức từ thiện và viện trợ truyền thống.

Giúp đỡ người khác khi họ cần giúp đỡ là điều hoàn toàn tự nhiên và rất quan trọng. Tuy nhiên, cần phải xem xét ý nghĩa thực sự của sự giúp đỡ và liệu một số kiểu “trợ giúp” có thực sự là một trở ngại hay không.

Gần đây, ngày càng có nhiều nhận thức về việc các khoản đóng góp từ thiện có thể gây hại cho những người mà họ được cho là phải được giúp đỡ. Giải pháp của BGF cho vấn đề này là tinh thần kinh doanh xã hội và bằng cách hợp tác chặt chẽ với các cộng đồng địa phương, họ có thể cung cấp cho họ hình thức hỗ trợ cần thiết để cộng đồng phát triển theo thời gian. Better Globe AS giúp thực hiện điều này bằng cách huy động vốn từ cộng đồng cho các hoạt động của BGF, đại lý địa phương của Better Globe AS, chịu trách nhiệm trồng và chăm sóc cây xanh.

Sức mua là nền tảng của chu kỳ kinh tế

Tạo công ăn việc làm là một trong những yếu tố quan trọng trong khái niệm của BGF để giải quyết tình trạng nghèo đói và tham nhũng. Những người sống ở các khu vực mà BGF chọn để thành lập hoạt động, thường thiếu cơ hội tìm việc làm được trả lương. Khi họ bắt đầu làm việc cho BGF, đó thường là công việc đầu tiên mà họ có, và điều đó cho phép họ có sức mua thực sự.

Tỉa cành tại đồn điền Kiambere, Kenya 2017

Khi có thu nhập từ lương, họ có thể mua sắm – dùng sức mua của mình để mua hàng hóa từ những người khác, và những người bán này lại từ đó kiếm tiền cho gia đình mình, v.v.

Hầu hết chúng ta đang sống trong một thế giới hoàn toàn khác với những người mà chúng ta hỗ trợ. Và đôi khi chúng ta quên mất điều gì thúc đẩy thế giới của chúng ta vận hành. Cách sống của chúng ta chỉ có thể thực hiện được bởi vì chúng ta có sức mua và dòng tiền chạy qua xã hội của chúng ta.

Ở nhiều nơi, như các vùng bán sa mạc xa thành phố và cộng đồng lớn, sức mua thấp và dòng tiền hạn chế. Do đó, các khu vực này càng trở nên không có dân cư sinh sống. Những người có thể di chuyển đến những khu vực mà họ nghĩ rằng họ có thể tìm thấy cơ hội việc làm hoặc thu nhập. Tuy nhiên, họ hiếm khi tìm được việc làm và thay vào đó, các khu ổ chuột đang mọc lên xung quanh các thành phố lớn. Hệ quả là tội phạm gia tăng, kéo theo đó là tham nhũng, và ngược lại.

Sức mua là yếu tố quan trọng để người lớn chống lại sự cám dỗ rời bỏ người lớn tuổi trong gia đình, và trong một số trường hợp, con cái của họ, chuyển đến các khu ổ chuột xung quanh các thành phố lớn để tìm kiếm kế sinh nhai.

Việc buôn bán rau củ quả tạo ra những cộng đồng gặp gỡ trao đổi, Kenya 2017.

Lợi ích của sức mua

Ngày nay, tất cả các cộng đồng trên thế giới, từ làng chài nhỏ nhất đến các thành phố lớn như New York, đều tồn tại vì sức mua thu hút kinh doanh và buôn bán. Tăng sức mua là điều cần thiết để tạo ra một nền kinh tế phát triển mạnh, cơ hội việc làm và xóa đói giảm nghèo.

Khi người lao động nhận lương, sức mua của họ tăng lên, và chúng ta bắt đầu thấy những ngôi làng nhỏ ở những khu vực BGF hoạt động ngày càng tăng. Một số ngôi làng đã tăng gấp đôi hoặc nhân lên chỉ trong vài năm ngắn ngủi, chỉ đơn giản là vì mọi người di cư để tìm việc làm hoặc khách hàng tiềm năng. Trong các cộng đồng có sức mua, có thể tạo ra thu nhập bằng cách cung cấp các dịch vụ mà những người có thu nhập sẵn sàng mua.

Bằng cách cung cấp các công việc “xanh” và tạo nền tảng cho các cơ hội thu nhập khác, chúng tôi giúp tạo ra một cộng đồng phát triển và bền vững cho phép mọi người ở cùng nhau trong ngôi làng nơi họ sinh ra.

Làng Kiambere phát triển từ 5 thành 100 ngôi nhà kể từ khi BGF bắt đầu hoạt động tại đây

Tiếp cận các dịch vụ tài chính

Một cách để hỗ trợ người dân ở những khu vực này là tài trợ các phương thức mới để phát triển cơ hội kinh doanh thông qua các ngân hàng cho vay vi mô. Những người nhận các khoản vay trong ngân hàng mà chúng tôi hỗ trợ tài trợ thông qua BGF, cũng trở thành các cổ đông của ngân hàng. Các thành viên của các ngân hàng do cộng đồng sở hữu này cũng được đào tạo cơ bản về kinh tế và bảo tồn tài nguyên. Họ cũng có thể nhận được lời khuyên về cách tạo ra một doanh nghiệp cho phép họ hoàn vốn các khoản vay nhỏ.

Sau đó, họ có thể vay một khoản thậm chí lớn hơn và tạo điều kiện tốt hơn cho bản thân, gia đình và cộng đồng nơi họ làm việc. Các ngân hàng cho vay vi mô này hoàn toàn do dân làng sở hữu và điều hành, nhưng khách hàng của Better Globe AS cung cấp vốn cho các ngân hàng tài chính vi mô khi họ mua gói đầu tư cây.

Cơ sở hạ tầng

Khi các ngôi làng trở nên lớn hơn và sức mua tăng lên, điều này làm tăng các động lực để xây dựng cơ sở hạ tầng, đường sá và kênh dẫn nước, v.v. , nhưng về lâu dài, có những vấn đề khác cần xem xét, như chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ giáo dục, văn hóa, v.v.

Cách thức hoạt động này của BGG, trong đó sự đóng góp của Better Globe là một phần quan trọng của sự thay đổi liên tục, cuối cùng dẫn đến hình thành các cộng đồng bền vững. Nói cách khác, chúng tôi đã giúp khách hàng của mình tạo ra sự khác biệt lâu dài ở Châu Phi bằng sản phẩm thay đổi xã hội độc đáo của mình về mặt kinh tế.

Các tổ chức cộng đồng (CBOs)

Vào năm 2019, BGF bắt tay vào việc thành lập các nhóm nông dân với các chương trình đối tác nông lâm, đặt tại Seven Forks (Kenya) và Dokolo (Uganda). Các nhóm nông dân này đã áp dụng mô hình tổ chức dựa trên các nguyên tắc Tổ chức Cộng đồng (CBO) được các chính phủ công nhận. Các nhóm nông dân được giám sát hoạt động và hiệu suất, và các nhóm sôi động nhất sẽ được hỗ trợ để đạt được chứng chỉ được công nhận hợp pháp và trở thành CBO chính thức.

Các nhóm nông dân hợp tác chặt chẽ với các Đại lý Nông lâm của BGF, Đại diện Cộng đồng (CR) và những người quản lý địa phương. Các lợi ích cho nông dân bao gồm từ đào tạo nhóm, hợp tác với người dân địa phương về sử dụng đất và làm hàng rào, tiếp cận các hoạt động thu nhập như sản xuất cây con, và nông dân thậm chí còn nhận được phí hỗ trợ khi tham gia đào tạo nhóm.

Số tiền mà nông dân nhận được thường được chuyển đến ngân hàng địa phương hoặc được sử dụng làm “vòng quay cho vay vui vẻ” trong nhóm nơi các thành viên cá nhân có thể vay số tiền này và trả lại với lãi suất. Các quỹ này cho phép các nhóm nông dân vay để trả học phí cho con cái của họ, bắt đầu kinh doanh, giải quyết các trường hợp khẩn cấp, mua vật tư trang trại và tham gia vào các hoạt động tạo thu nhập, ví dụ như nuôi dê và nuôi ong. Và đối với những người nông dân, những khuyến khích tài chính như thế này đã giảm bớt sự phụ thuộc vào các tổ chức từ thiện và các tổ chức chính phủ.

Thông qua các nhóm nông dân, tính đến tháng 6 năm 2020, BGF đã có thể đào tạo 78% nông dân hợp đồng của mình về các biện pháp bảo tồn đất và nước. Trong số này, 50% đã thực hiện các biện pháp bằng cách xây dựng ruộng bậc thang, sửa chữa những cái hiện có, đào cống rãnh. , và thực hành nông nghiệp bảo tồn; kết quả thật ấn tượng.

Kyoa Ndewa Kimele, một nông dân hợp đồng từ Làng Ngondini, tiểu khu Ithumbi, chứng minh rằng trang trại của cô đã cải thiện sản lượng cây trồng do giảm xói mòn đất. Cô cho biết việc thẩm thấu và giữ nước trên đất của cô đã tăng lên, do đó đảm bảo cây trồng được cung cấp nước và khoáng liên tục trong thời gian dài hơn.

Các nhóm nông dân được đào tạo về nhiều chủ đề, chẳng hạn như quản lý trồng và cây con, cắt tỉa cây, các hoạt động tạo thu nhập, quy hoạch sử dụng đất, bảo vệ trang trại, làm hàng rào, v.v. Với tư cách là một nhóm, những người nông dân hiểu rõ hơn tầm quan trọng của chương trình và những lợi ích mà họ sẽ thu được từ việc trồng cây.

Vừa đóng góp vào sự phục hồi thiên nhiên qua hoạt động trồng cây độc đáo của Better Globe, vừa đầu tư và nhận khoản hoàn trả gấp x10 lần, tại sao chúng ta còn chần chừ?