Công ty TNHH Lâm Nghiệp Better Globe (“BGF”) là một công ty lâm nghiệp và doanh nghiệp xã hội sử dụng cây xanh làm nền tảng kinh doanh. Lợi nhuận được tạo ra từ cây được chia sẻ với bạn với tư cách là khách hàng của Công ty Better Globe AS (NA UY). Những cây này được trồng ở những khu vực khô hạn và bán khô hạn ở Đông Phi, nơi chúng giúp tạo ra những tác động xã hội và môi trường đáng kể nhất. Các loài cây được chọn là cây địa phương, thích nghi tốt để trồng ở những vùng đất khô hạn và bán khô hạn.

Điều kiện địa phương, chẳng hạn như khí hậu, giúp những cây chịu hạn này phát triển nhanh, đặc biệt là dưới sự chăm sóc thích hợp từ các kỹ thuật viên được đào tạo và nông dân địa phương giàu kinh nghiệm. 

BGF chủ yếu trồng cây lấy gỗ bền vững. Những cây này tạo ra doanh thu sau 15 – 20 năm, khi chúng được thu hoạch và chế biến thành các sản phẩm gỗ cứng bền vững. Công ty cũng trồng các loài cây bảo vệ hoặc tương tác với các cây khác. Chiến lược này góp phần vào sự phát triển tối ưu của tất cả các cây.

BGF tạo ra lợi nhuận từ việc thu hoạch hàng năm các loại cây của họ, từ việc bán các sản phẩm gỗ chất lượng cao, chẳng hạn như đồ nội thất được sản xuất tại địa phương để xuất khẩu sang châu Âu và các thị trường khác. Có lợi nhuận là điều kiện tiên quyết để công ty phát triển các mô hình kinh doanh bền vững và các chương trình tiếp cận xã hội. Và như một lời cảm ơn bạn đã giúp gây quỹ cộng đồng cho sứ mệnh chống lại đói nghèo và tham nhũng ở Châu Phi, khách hàng của Better Globe chia sẻ một phần đáng kể lợi nhuận mà họ giúp tạo ra khi mua cây đầu tư.

Mukau – Gỗ Gụ Châu Phi

Loài cây chính của BGF ở Kenya là cây có tên Mukau trong tiếng Swahili. Tên tiếng Latinh là Melia volkensii. Ban đầu, nó mọc hoang ở Kenya và một số quốc gia lân cận. Mukau rất độc đáo vì nó phát triển mạnh ở các vùng bán sa mạc khô hạn trong khi cung cấp một loại gỗ chất lượng cao, theo nhiều cách tương tự như cây Mahogany nổi tiếng. Một thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đã cho thấy gỗ Mukau có những phẩm chất gần với cả gỗ gụ và gỗ teak.

Hai nhà quản lý của BGF, Jan Vandenabeele và Rino Solberg (sáng lập) đang đứng cạnh 1 cây Mukau 21 năm tuổi. Kibwezi, Kenya 2015

Về phương diện thực vật học, Mukau cùng một nhóm với gỗ gụ. Nó có tất cả các công dụng thương mại mà cây gỗ gụ có.

Để cho ra nguồn nguyên liệu gỗ độc đáo, BGF cam kết quản lý các đồn điền cây của họ theo cách thức bền vững và có trách nhiệm với xã hội. Gỗ xẻ do công ty sản xuất sẽ có thể thay thế các sản phẩm làm từ cây hiện đang khai thác không bền vững từ các khu rừng nhiệt đới. Vì vậy, ngoài việc giảm tỷ lệ đói nghèo ở Châu Phi, cây từ BGF cũng có thể giúp chống lại nạn phá rừng ở một số khu rừng đa dạng sinh học nhất của chúng ta trên thế giới.

Khi việc kiểm soát đối với việc xuất khẩu cây từ rừng nhiệt đới được cải nâng cao, tình trạng khan hiếm cây có thể xảy ra trên thị trường thế giới, như vậy sẽ cung cấp thêm không gian cho các sản phẩm gỗ chất lượng cao và bền vững mà BGF sẽ sản xuất.

Trước đây, việc sản xuất cây giống Mukau chất lượng rất tốn kém. Kết quả là, việc đạt được lợi nhuận trong hoạt động lâm nghiệp thương mại với những cây này là rất khó khăn. Tuy nhiên, BGF đã phát triển một phương pháp hiệu quả để sản xuất cây con. Cả thời gian và chi tiêu tài chính đều giảm đáng kể. BGF hiện có thể sản xuất cây giống Mukau khỏe mạnh một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí, điều này sẽ giúp thúc đẩy công ty trở thành nhà sản xuất gỗ gụ lớn nhất thế giới trong vòng vài năm.

Moringa – Chùm ngây, một loại cây thuốc

Cây Moringa oleifera (Chùm ngây thân gỗ) là cây bổ sung mới nhất vào danh mục các cây thu hoạch hằng năm của BGF. Loài này đã được đánh giá khi BGF được thành lập ở Kenya vào năm 2004, nhưng lúc đó không đúng thời điểm. Giờ đây, công ty đã mở rộng địa bàn hoạt động sang Uganda, những tiềm năng mới đã xuất hiện. Giờ đây, có vẻ như Moringa sẽ là cây chịu trách nhiệm tạo ra doanh thu cần thiết để trả lợi nhuận hàng năm cho khách hàng của Better Globe.

Vì khả năng chịu hạn nên cây Moringa rất phù hợp với danh mục cây BGF. Một lợi ích khác của việc trồng cây này đối với nông dân theo hợp đồng ở Uganda là lá cây có giá trị dinh dưỡng cao có thể được thu hoạch 1 năm/lần. Trái cây và dầu chiết xuất là những mặt hàng đang được săn lùng và có thể được khai thác thương mại.

Moringa chủ yếu được trồng ở Ấn Độ và là đây cũng là một trong những thị trường tiêu dùng các sản phẩm sức khỏe tự nhiên nổi tiếng với nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng. Và với điều kiện đất đai và khí hậu vượt trội của Uganda, BGF đang trong quá trình tung ra một phiên bản mới và tốt cho sức khỏe của loại siêu thực phẩm này. Vì vậy, hãy quan tâm đến “Equator Moringa” – một loại siêu thực phẩm hữu cơ để tiêu thụ hàng ngày.

Acacia Senegal – a loại cây cao su

Acacia Senegal là giống cây được BGF trồng để tạo ra doanh thu hàng năm cho khách hàng trồng cây. Chỉ sau bốn năm, có thể thu hoạch nhựa cứng của cây có tên là keo arabic. Bằng cách tinh chế nhựa cây và sau đó bán ra thị trường, những cây này có thể mang lại thu nhập trong nhiều năm.

Acacia Senegal với nhựa c. Kiambere, Kenya, 2015

Nhựa cây, keo arabic, hay còn gọi là keo cao su, là một sản phẩm với nhiều ứng dụng trong công nghiệp và thương mại. Trong ngành công nghiệp thực phẩm, keo arabic hiển thị là E414 trên nhãn thực phẩm.

Mặc dù có nhiều công dụng, một thách thức đối với BGF là thiết bị đắt tiền cần thiết để chế biến keo thô tại địa phương thành một sản phẩm cao cấp. Nếu không thực hiện một khoản đầu tư đáng kể, việc đảm bảo lợi nhuận trở nên khó xảy ra. Vì vậy, để trì hoãn quyết định này, người ta quyết định rằng Moringa sẽ là một giải pháp thay thế tốt hơn để đảm bảo lợi nhuận trang trải lợi nhuận hàng năm cho khách hàng của Better Globe.

Một vài loại cây khác của BGF

Để thành công với việc trồng cây, BGF luôn tính đến những cây nào phát triển tốt trong một môi trường cụ thể. Một số loài cây có sẵn để đảm bảo canh tác tối ưu tại bất kỳ địa điểm nào. Trong khi một số loài cây có các chức năng như bảo vệ khỏi gió hoặc tạo ra thu hoạch để thu lợi ngắn hạn, hầu hết các loại cây được trồng vì các đặc tính của gỗ mà chúng cung cấp.

Một công nhân BGF đang hái xoài tại Kibwezi, 2015

Các cây thuộc giống xoài cũng đã được trồng để thu hoạch trái bán. Cây phi lao thường được trồng làm chắn gió xung quanh đồn điền. Và cây Neem đã được trồng vì đặc tính của chúng như một loại thuốc diệt khuẩn sinh học tiềm năng, mặc dù nghiên cứu gần đây cho thấy rằng lá của cây Mukau có thể phù hợp hơn cho mục đích này. Khám phá các đặc tính chống côn trùng là một ứng dụng thương mại tiềm năng mới và rất hứa hẹn của Melia volkensii, loài cây chính được BGF trồng ở Kenya.

 

Vừa đóng góp vào sự phục hồi thiên nhiên qua hoạt động trồng cây độc đáo của Better Globe, vừa đầu tư và nhận khoản hoàn trả gấp x10 lần, tại sao chúng ta còn chần chừ?