Tầm nhìn của Better Globe Forestry (BGF) là xóa đói giảm nghèo ở Châu Phi. Một phần lớn dân số sống trong cảnh nghèo đói trên lục địa này là nông dân sản xuất nhỏ sống ở nông thôn. BGF điều hành các đồn điền trồng cây ở Đông Phi. Thông qua tài chính vi mô, tạo điều kiện cho những người sống gần các đồn điền trồng cây có thể tự nâng cao thu nhập. Các khoản vay vi mô cho phép cộng đồng nông dân mở rộng hoạt động canh tác và tăng thu nhập của họ.

Cho đến nay, chúng tôi đã tài trợ cho một ngân hàng cho vay vi mô ở khu vực Mboti ở Kenya và một ngân hàng khác được tài trợ và đang trong giai đoạn khởi động. Các ngân hàng được điều hành bởi đối tác của chúng tôi là K-Rep Fedha Services Co. Ltd. Tài chính vi mô cho người nghèo là một cách đã được chứng minh để giúp mọi người thoát nghèo. Các khoản cho vay vi mô là các khoản vay nhỏ mà không cần bất kỳ yêu cầu thế chấp nào.

Tính đến đầu năm 2020, BGF đã tài trợ cho hai ngân hàng cho vay vi mô ở Kenya. Một ngân hàng tài chính vi mô thứ ba do cộng đồng sở hữu sẽ sớm ra mắt. Các ngân hàng ở Kenya được điều hành bởi đối tác BGF là K-Rep Fedha Services Co. Ltd. và được tài trợ thông qua việc bán sản phẩm quan trọng nhất của chúng tôi, gói đầu tư cây.

Tài chính vi mô cho nhóm dân cư nghèo, khi được cung cấp một cách nhân văn, là một phương thức đã được chứng minh để giúp mọi người thoát nghèo. Các khoản cho vay vi mô là các khoản vay nhỏ mà không cần bất kỳ yêu cầu thế chấp nào.

Năm 2006, Muhammad Yunus đến từ Bangladesh và ngân hàng Grameen của ông đã nhận được giải Nobel Hòa bình. Yunus đã chỉ ra rằng có thể tạo ra sự phát triển kinh tế và xã hội từ dưới lên.

Hòa bình lâu dài không thể được tạo ra nếu không có nhiều nhóm người tìm cách thoát khỏi đói nghèo. Tài chính vi mô là một trong những giải pháp thay thế cho những người không có quyền tiếp cận với các dịch vụ tài chính.

Các ngân hàng cho vay vi mô mà Better Globe AS hỗ trợ tài trợ là các hợp tác xã thuộc sở hữu của người vay, đến năm 2020, có hơn 5.000 gia đình. Vì vậy Better Globe AS và BGF không sở hữu, vận hành hoặc kiếm tiền từ các ngân hàng cho vay vi mô. BGF chỉ giúp thành lập các ngân hàng thôn, nơi họ có thể giúp đỡ nhiều người nhất bằng cách sử dụng nguồn vốn do khách hàng của Better Globe AS cung cấp.

Một người vay vi mô đang trả góp khoản vay của cô ấy.
Ngân hàng có tỷ lệ hoàn trả gần 97%!

Một người mới vay tại ngân hàng ban đầu cần mua một sổ ngân hàng để đăng ký tất cả các giao dịch ngân hàng trong tương lai. Bên vay cũng tham gia một khóa đào tạo bốn tuần về những kiến thức kinh tế cơ bản. Ngoài ra, họ được đào tạo nhiều cách khác nhau mà khoản vay có thể tạo ra thu nhập và cách giảm chi tiêu. Sau đó, người đi vay tiềm năng có thể nhận được khoản vay đầu tiên của họ. Vì trách nhiệm tài chính của họ và sự cống hiến để cải thiện kết quả của gia đình, phụ nữ được ưu tiên cho các khoản vay vi mô.

Mức cho vay và thời gian trả nợ tối đa

Khoản vay đầu tiên có thể từ 1200 đến 10.000 shilling Kenya (tương đương khoảng 10 đến 84 euro vào tháng 6 năm 2020), với thời hạn hoàn trả là 6 tháng. Khoản vay phải được hoàn trả trước khi họ có thể thực hiện khoản vay mới. Với mỗi lần hoàn trả một khoản vay, các khoản vay lớn hơn dần dần với thời gian trả nợ kéo dài sẽ được cung cấp.

Khoản vay được sử dụng như thế nào?

Các khoản vay thường được sử dụng một phần để cả thiện cuộc sống. Họ có thể cải tạo lại nhà và một số vật dụng thiết yếu. Khoản vay hướng tới việc tạo thu nhập, chẳng hạn như phát triển nông nghiệp, chăn nuôi hoặc hoạt động kinh doanh khác. Khoản vay cũng được sử dụng để giảm chi tiêu bằng cách mua bếp đốt củi hiệu quả hơn. Hoặc đèn năng lượng mặt trời, có thể tiết kiệm lâu dài cả về sức khỏe và tiền bạc so với đèn dầu.

Các khoản vay có thể trả học phí cho trẻ em, hoặc giúp xây dựng hoặc cải tạo nhà cửa hoặc các tòa nhà. Người vay cũng có thể vay tài sản, như ghế (cho các doanh nghiệp như quán cà phê), bồn nước và tấm pin mặt trời.

Đầu tư vào một chiếc máy may mang lại nguồn thu nhập mới cho một trong những khách hàng vay vi mô

Vì những người vay vốn đồng thời cũng là cổ đông của ngân hàng thôn, họ sẽ nhận được một phần lợi nhuận vào cuối năm. Mỗi năm, 40% lợi nhuận được chia cho các chủ sở hữu và 60% được tái đầu tư vào ngân hàng.

Quỹ Vay Quay Vòng ở Uganda

Năm 2018, BGF đã bắt đầu dự án trồng cây với Hiệp hội Nông dân Yele Ikom Can Atur (YICAFA) ở quận Dokolo, Bắc Uganda. Sau khi tham khảo ý kiến của cộng đồng địa phương và những người ảnh hưởng trong lĩnh vực tài chính vi mô ở Uganda, rõ ràng là khái niệm Ngân hàng  do cộng đồng làm chủ được áp dụng ở Kenya sẽ không hoạt động ở Dokolo.

Lựa chọn tốt nhất để hỗ trợ nông dân địa phương là thành lập quỹ vay quay vòng. Các quỹ quay vòng trong ba năm. Mục đích là để giúp YICAFA tạo ra một dự án trồng sắn để giảm nghèo và tăng cường an ninh lương thực ở các khu vực xung quanh.

Ở Uganda, việc thực hiện đã thành công rực rỡ, với hàng nghìn nông dân theo hợp đồng được hỗ trợ. Ngoài dự án sắn, BGF cũng hỗ trợ các nông dân hợp đồng trồng cây Melia azedarach (cây đinh hương) và cây Moringa oleifera

Trao quyền cho cộng đồng địa phương

Khi trở thành khách hàng của gói đầu tư cây, bạn sẽ giúp mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho những người cần hỗ trợ và giúp các gia đình dần thoát khỏi cảnh nghèo cùng cực. Thông qua tinh thần kinh doanh xã hội với Better Globe AS, bạn hỗ trợ giáo dục cho trẻ em, tài chính vi mô cũng như các cơ hội kinh doanh và thu nhập địa phương ở các vùng nông thôn của Kenya và Uganda.

Vừa đóng góp vào sự phục hồi thiên nhiên qua hoạt động trồng cây độc đáo của Better Globe, vừa đầu tư và nhận khoản hoàn trả gấp x10 lần, tại sao chúng ta còn chần chừ?