Có nhiều câu hỏi thường gặp về dự án Better Globe, về các sản phẩm của dự án, làm thế nào để mua cây… Vui lòng tham khảo các chủ đề thường gặp bên dưới.

Nếu bạn không tìm thấy vấn đề thắc mắc xin vui lòng liên hệ trine@betterglobe.com

Thế nào là doanh nghiệp xã hội (Social Enterprise)?

Doanh nghiệp xã hội là một doanh nghiệp lấy mục tiêu xã hội cụ thể làm mục đích hoạt động chính. Doanh nghiệp xã hội tìm cách tối đa hóa lợi nhuận đồng thời hướng lợi nhuận tạo ra đó vì lợi ích cho xã hội thường đi đôi với lợi ích môi trường. Một doanh nghiệp xã hội thường sử dụng một phần lớn lợi nhuận của mình để tài trợ cho các chương trình xã hội hoặc môi trường

Better Globe bảo vệ thông tin cá nhân và thông tin mua hàng của tôi như thế nào?

Đối với khách hàng thanh toán bằng thẻ tín dụng (credit/debit card), Better Globe tích hợp các cổng thanh toán an toàn, uy tín có chứng nhận ở Việt Nam hoặc Thế giới để thực hiện giao dịch. Better Globe không thu thập các loại thông tin này trong cơ sở dữ liệu của chúng tôi.

Thông tin mà khách hàng cung cấp, chẳng hạn như địa chỉ và số điện thoại, được lưu và ghi lại. Điều này có nghĩa là khi thông tin được cập nhật trên một tài khoản khách hàng, cả dữ liệu mới và cũ đều được giữ lại. Chúng tôi làm điều này để cung cấp sự bảo mật tốt nhất có thể cho khách hàng của chúng tôi.

Chúng tôi cũng sử dụng các máy chủ chuyên dụng và sao lưu thường xuyên cơ sở dữ liệu.

Lợi nhuận tài chính được tạo ra bằng thế nào?

Công ty TNHH Lâm Nghiệp Better Globe (BGF) đang vận hành một doanh nghiệp mà về cơ bản, đó là việc bán các loại cây giống để trồng và thu hoạch gỗ từ các đồn điền trồng cây và từ đó tạo ra lợi nhuận. Công ty cũng kinh doanh hạt giống từ cây, các chế phẩm từ cây như bột Moringa 

BGF sẽ sở hữu và vận hành các nhà máy địa phương, nơi sản xuất các sản phẩm gỗ bền vững, chất lượng cao như đồ nội thất và sàn gỗ cho thị trường quốc tế.

Tất cả các dòng thu nhập này đều bổ sung cho nguồn lợi nhuận hoàn trả dự kiến của các gói cây đầu tư của chương trình mua lại do Better Globe AS quản lý.

Better Globe AS có đảm bảo về lợi nhuận đầu tư hoàn trả không?

Không. Chúng tôi không thể đảm bảo lợi nhuận và do đó, tất cả lợi nhuận đều được ước tính. Các ước tính dựa trên cả thu nhập và chi phí có thể dự tính được, ở một quy mô triển khai lớn. Ví dụ, BGF có thể, một cách chắc chắn, tính toán chi phí lao động, máy móc và các chi phí khác, cũng như doanh thu từ những gì họ bán.

Sau hơn 15 năm kinh doanh từ khi triển khai, chúng tôi cũng nhận thấy rằng chúng tôi có thể đưa ra những dự đoán đáng tin cậy và có kiến thức tốt về các rủi ro cho các sản phẩm đầu tư. Cho đến nay, chúng tôi đã có thể giảm thiểu rủi ro và ngăn chặn bất cứ điều gì có thể gây nguy hiểm cho khả năng giữ lời hứa của chúng tôi. Và chúng tôi vẫn hoàn toàn cam kết đảm bảo rằng tất cả những ai ủng hộ tầm nhìn của chúng tôi và sứ mệnh giảm nghèo cùng cực ở Châu Phi của BGF sẽ được đền bù như mong đợi cho sự hỗ trợ hào phóng của họ.

Tôi có bị ràng buộc phải mua cây hàng tháng không?

Không, bạn hoàn toàn không bị ràng buộc gì cả. Bạn chọn mua cây theo từng chương trình hoặc kết hợp tùy ý. Bạn có thể thực hiện mua hàng một lần, vào các dịp tùy thích hoặc đăng ký mua hàng tháng.

Là khách hàng, bạn quyết định mình muốn mua gì và mua khi nào.

Có thể mua cây thông qua công ty của tôi được không?

Cả cá nhân và công ty (pháp nhân hợp pháp) đều được chào đón với tư cách là khách hàng của Better Globe.

Ngoài các khách hàng cá nhân, Better Globe AS có một số khách hàng doanh nghiệp đã mua cây trong nhiều năm.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi (với tư cách là chủ sở hữu cây), qua đời (chết)?

Nếu bạn qua đời (chết), cây mà bạn sở hữu sẽ trở thành một trong những tài sản trong gia sản của bạn. Chúng sẽ được chia cho những người được hưởng di sản theo luật định.

Sẽ luôn thuận tiện cho những người thụ hưởng của bạn nếu tài sản của bạn được lập thành văn bản theo cách dễ dàng tiếp cận, chẳng hạn như di chúc.

Mỗi cây được sở hữu trong 15 năm. Mã số khách hàng được cấp và được sử dụng để lấy thông tin về những cây mà một người sở hữu và giá trị mà chúng đại diện. Như vậy, nếu mã số khách hàng được cung cấp sẵn cho những người thân còn sống là một lợi thế. 

Better Globe AS phải nhận được giấy chứng tử để có thể chuyển quyền sở hữu cây cho người thừa kế chúng. Tên, địa chỉ email và số điện thoại của người thừa kế cũng cần thiết. Nếu có nhiều người thừa kế thì họ sẽ sở hữu chung cây của người đã khuất. Chúng tôi không thể chia một tài khoản khách hàng thành nhiều tài khoản.

Better Globe AS đã từng chi trả lợi nhuận đầu tư cho khách hàng nào chưa?

Năm đầu tiên chúng tôi hoàn trả là năm 2010. Đó là đối với những cây được bán cho những khách hàng đầu tiên vào năm 2006. Năm 2011, chúng tôi đã trả lại những cây đã bán trong năm 2006 và 2007. (Đây là chương trình hoàn trả lợi tức định kỳ từ năm thứ 5 trở đi áp dụng cho khách hàng Châu Âu, hiện chưa áp dụng cho thị trường Việt Nam)

Vào năm 2019, chúng tôi đã trả lại tiền cho tất cả những khách hàng sở hữu cây (bao gồm cả những cây từ gói tặng) đã mua từ năm 2006 đến năm 2015. Chúng tôi tự hào nói rằng tất cả khách hàng đã được trả tiền như mong đợi kể từ khi bắt đầu hoàn trả vào năm 2010. Chúng tôi tự tin việc này sẽ diễn ra liên tục trong thời gian sắp tới.

Các cây Better Globe của tôi bị tính thuế như thế nào?

Bạn sẽ nộp thuế thu nhập đầu tư theo luật thuế tại Việt Nam.

Khi bạn nhận được lợi nhuận từ cây của mình, số tiền được gửi vào tài khoản ngân hàng của bạn. Lúc này nghĩa vụ thuế của bạn mới phát sinh.

Lợi nhuận trên cây thuộc sở hữu của các công ty (pháp nhân) thường bị đánh thuế khác nhau. Chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​kế toán hoặc luật sư thuế để biết những gì áp dụng cho doanh nghiệp của bạn. Chúng tôi có một số khách hàng doanh nghiệp đã mua cây trong nhiều năm. Họ đã bắt đầu nhận được trả lại. Việc đánh thuế không làm phát sinh vấn đề, nhưng các chính sách khác nhau tùy thuộc vào cách thức thành lập công ty, trong số những thứ khác.

Hình thức nào tốt hơn: Mua cây cá nhân hay thông qua công ty?

Với tư cách cá nhân, bạn có thể tự mua cây. Nếu bạn có một doanh nghiệp hoặc quyết định thành lập công ty, bạn có thể chọn mua hàng thông qua công ty của mình. Trong trường hợp đầu tiên, bạn trở thành chủ sở hữu trực tiếp và trong trường hợp thứ hai, bạn sở hữu cây thông qua công ty.

Hình thức sở hữu nào là thuận lợi nhất từ ​​góc độ kinh tế phụ thuộc vào cách bạn định sử dụng lợi tức tài chính từ gói đầu tư.

Lợi tức trên cây thuộc sở hữu của một công ty (pháp nhân) thường bị đánh thuế là thu nhập từ các khoản đầu tư. Điều này có thể có nghĩa là 20% lợi nhuận bạn nhận được từ cây cối phải trả dưới dạng thuế. Với tư cách là một cá nhân, mức thuế có thể thấp hơn.

Công ty Lâm Nghiệp Better Globe (BGF) hoạt động ở những quốc gia nào?

Năm 2006, BGF bắt đầu thành lập các đồn điền trồng cây và cũng vào năm 2016, công ty bắt đầu hợp tác với các nông dân hợp đồng ở nhiều địa điểm khác nhau ở Kenya. BGF đã bắt đầu trồng cây tại Uganda vào năm 2018 và họ hy vọng có thể thiết lập hoạt động tại Tanzania vào năm 2021.

Chúng tôi đóng góp vào việc tài trợ cho các trường học thông qua tổ chức phi chính phủ Child Africa, và họ đã hoạt động ở cả Uganda và Kenya.

BGF cũng có quyền sở hữu các công ty đặt tại một số quốc gia khác ở Châu Âu và các nơi khác. Better Globe AS không thuộc sở hữu của BGF. Chúng tôi là một doanh nghiệp xã hội tư nhân của Na Uy hoạt động trong lĩnh vực bán hàng và tiếp thị. Chúng tôi thuê BGF làm đại lý địa phương của mình ở Đông Phi để chăm sóc cây cối và tạo ra các tác động xã hội và môi trường mà khách hàng của chúng tôi giúp gây quỹ cộng đồng khi họ mua sản phẩm của chúng tôi.

Tôi sử dụng tọa độ GPS nào, nếu tôi muốn xem các đồn điền cây của BGF trên Google Earth?

Dưới đây là  các địa điểm mà bạn có thể nhìn thấy bằng Google Earth hoặc Google Maps:

The Kiambere tree plantation
GPS: 0.691755° S 37.912830° E or -0° 41′ 30.32″, +37° 54′ 46.19″

Kibwezi Mukuyu Farm
GPS: 2.375481° S 38.076478° E or -2° 22′ 31.73″, +38° 4′ 35.32″

The Nyongoro tree plantation
GPS: -2.330086° S, 40.323278° E‎ or -2° 19′ 48.31″, +40° 19′ 23.80″

Mboti Primary School (supported through the donation package and Child Africa)
GPS: -0.738638° S 38.436699° E‎ or -0° 44′ 19.10″, +38° 26′ 12.12″

Có bao nhiêu cây được trồng trên 1 hecta đất?

BGF phải tính đến nhiều chỉ số khi quyết định mật độ cây được trồng trong đồn điền của họ. Đôi khi nó phụ thuộc vào nhu cầu của các loài khác nhau.

BGF trồng từ 625 đến 1.000 cây trên một Hecta (10,000 m2)

Cây có được trồng bằng hình thức hữu cơ không?

BGF đặt mục tiêu rằng tất cả việc trồng cây phải là hữu cơ. Tuy nhiên, thật không may, họ có thể không phân loại tất cả các hoạt động canh tác diễn ra trên đồn điền của họ và phối hợp với nông dân theo hợp đồng là hữu cơ.

BGF luôn hướng mục tiêu cho sự bền vững trong tất cả các khía cạnh kinh doanh của họ. Nhưng do hoàn cảnh của địa phương, chẳng hạn như đất cạn kiệt và phòng trừ sâu bệnh, một số hóa chất được sử dụng khi cần thiết. May mắn thay, hiện đang có nghiên cứu để tạo ra một loại thuốc trừ sâu sinh học tự nhiên và an toàn từ lá của Melia volkensii, loài cây chính do BGF trồng ở Kenya.

BGF có sử dụng phân bón hóa học hoặc chất hữu cơ để bón không?

Loại phân bón được sử dụng khác nhau tùy thuộc vào điều kiện của từng vùng trồng cụ thể và của từng nông dân. Điều này có nghĩa là ngoài chất hữu cơ và vi khuẩn có lợi, phân bón hóa học cũng được sử dụng khi không còn lựa chọn nào tốt hơn.

BGF có chứng nhận ISO không?

BGF hoạt động theo hệ thống quản lý chất lượng được quy định trong ISO 9001 và hệ thống quản lý môi trường được quy định trong ISO 14001. Công ty có kiến thức vững chắc về hệ thống quản lý theo ISO trong tổ chức. Rino Solberg, người sáng lập và chủ tịch của Better Globe Group, trước đây đã làm việc với tư vấn ISO. Ông đã giúp hơn 150 công ty được chứng nhận ISO.

Theo ISO, các hệ thống quản lý đã được xây dựng vào hoạt động kinh doanh của BGF ngay từ đầu năm 2006. BGF làm việc với hệ thống quy chuẩn và tuân thủ các yêu cầu mà tiêu chuẩn quy định. Cho đến nay, họ đã chọn không đăng ký để được chứng nhận để bù đắp chi phí. Với tất cả các lợi ích mà tiêu chuẩn cung cấp, họ đã quyết định rằng chi phí cao hơn giá trị của các lợi ích bổ sung mà một chứng nhận sẽ đòi hỏi. Quyết định này được xem xét thường xuyên. Chứng nhận có thể sẽ diễn ra trong tương lai, khi hoạt động kinh doanh mở rộng.

BGF có chứng chỉ quản lý rừng (FSC) không?

BGF đang nỗ lực để được chứng nhận các đơn vị quản lý rừng và hệ thống nông dân đối tác của mình để đảm bảo quản lý rừng có trách nhiệm. Việc ghi nhãn chứng nhận quản lý rừng đảm bảo với người tiêu dùng rằng các sản phẩm gỗ BGF đến từ các khu rừng có trách nhiệm với môi trường, có lợi cho xã hội và hiệu quả kinh tế và được quản lý có trách nhiệm, hoặc các nông dân đối tác có cùng chí hướng.

BGF đã có sẵn phần lớn các yêu cầu chứng nhận của FSC do cam kết về trách nhiệm xã hội và tính bền vững trong tất cả các khía cạnh kinh doanh của mình. Mọi thứ giờ đây đang được ghi lại theo cách có cấu trúc phù hợp với quy trình chứng nhận FSC, nhấn mạnh đến việc đánh giá định kỳ bên ngoài.

Chúng tôi không chắc khi nào chứng chỉ FSC sẽ có hiệu lực, nhưng chúng tôi mong muốn thông báo tin tức tuyệt vời này cho khách hàng của chúng tôi trong tương lai gần.

Đại sứ Better Globe làm ai và làm gì?

Một số khách hàng của chúng tôi, những người chia sẻ tầm nhìn về Better Globe AS và ý tưởng của chúng tôi về cách chúng tôi có thể đóng góp vào các cải tiến bền vững, xã hội và môi trường đã chọn trở thành đại sứ sản phẩm. Đây là những khách hàng mong muốn chia sẻ cơ hội, làm điều tốt cho người khác, cho môi trường và nền kinh tế của họ.

Nếu bạn muốn nhận được hoa hồng bằng cách bán cây từ Better Globe, bạn có thể trở thành đại sứ sản phẩm với chúng tôi. Liên hệ Better Globe Việt Nam để biết thêm thông tin về tùy chọn này.

Better Globe có phải là một tổ chức từ thiện không?

Chúng tôi vận hành một doanh nghiệp xã hội nhằm mục đích giúp xóa đói giảm nghèo và tham nhũng ở Châu Phi. Chúng tôi tin rằng để đạt được những cải thiện ở các khu vực có tỷ lệ nghèo đói rõ rệt, cần phải có một hoạt động kinh doanh lâu dài không phụ thuộc vào các khoản tài trợ. Chúng tôi cũng tin rằng mọi người nhận được sự giúp đỡ để tự giúp mình là có lợi và cách tiếp cận này là bền vững nhất.

Chúng tôi giúp gây quỹ từ cộng đồng cho những nỗ lực của BGF ở Đông Phi. Bên cạnh các hoạt động kinh doanh của mình, BGF cũng thực hiện một số công việc từ thiện bằng cách hỗ trợ xây dựng và vận hành trường học, cấp nước và các hoạt động tài chính vi mô.

BGF không phải là một tổ chức từ thiện. Tuy nhiên, trong khuôn khổ mục tiêu kinh doanh của mình, BGF thực hiện rất nhiều công việc từ thiện.

Better Globe có phải là một tổ chức từ thiện không?

Chúng tôi vận hành một doanh nghiệp xã hội nhằm mục đích giúp xóa đói giảm nghèo và tham nhũng ở Châu Phi. Chúng tôi tin rằng để đạt được những cải thiện ở các khu vực có tỷ lệ nghèo đói rõ rệt, cần phải có một hoạt động kinh doanh lâu dài không phụ thuộc vào các khoản tài trợ. Chúng tôi cũng tin rằng mọi người nhận được sự giúp đỡ để tự giúp mình là có lợi và cách tiếp cận này là bền vững nhất.

Chúng tôi giúp gây quỹ từ cộng đồng cho những nỗ lực của BGF ở Đông Phi. Bên cạnh các hoạt động kinh doanh của mình, BGF cũng thực hiện một số công việc từ thiện bằng cách hỗ trợ xây dựng và vận hành trường học, cấp nước và các hoạt động tài chính vi mô.

BGF không phải là một tổ chức từ thiện. Tuy nhiên, trong khuôn khổ mục tiêu kinh doanh của mình, BGF thực hiện rất nhiều công việc từ thiện.

Các khoản vay siêu nhỏ đôi khi bị chỉ trích; điều gì khiến giải pháp của BGF trở nên hiệu quả hơn trong việc giảm nghèo, và lãi suất là bao nhiêu?

Cho vay vi mô là một công cụ cùng với các công cụ khác có thể được sử dụng để chống lại đói nghèo. Công cụ này có thể được thiết kế và sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Hoạt động kinh doanh cho vay nhỏ mà Better Globe hỗ trợ dựa trên một số nguyên tắc cơ bản. Chúng tôi tin rằng những nguyên tắc này rất quan trọng để chống lại nghèo cùng cực một cách hiệu quả.

Lãi suất không được quá cao sẽ khiến người vay rơi vào tình thế không trả được. Lãi suất phải tính đến rằng khoản vay sẽ được sử dụng vào việc gì đó giúp người vay cải thiện tình hình tài chính của họ vĩnh viễn. Người vay phải có khả năng trả lãi mà không gây nguy hiểm cho mục đích sử dụng của khoản tiền đã vay.

Các khoản vay từ các doanh nghiệp thông thường (không liên quan đến Better Globe) có thể có lãi suất từ ​​40 đến 125 phần trăm để tạo ra lợi nhuận đáng kể. Các mức lãi suất như thế này có khả năng chống lại toàn bộ mục đích đưa các cộng đồng nghèo thoát khỏi đói nghèo. Lãi suất tại các ngân hàng mà chúng tôi hỗ trợ để hỗ trợ người cho vay, những người, với tư cách là các bên liên quan, cùng phát triển với ngân hàng và cộng đồng khi các khoản vay được hoàn trả.

Các khoản vay vi mô không bao giờ được cấp để trang trải chi phí sinh hoạt và các khoản tiêu dùng khác. Mục đích của khoản vay là tạo ra sự thay đổi bằng cách giúp người vay thoát nghèo. Tiêu dùng không dẫn đến một nền kinh tế được cải thiện trong tương lai. Các khoản tín dụng được cấp để tiêu dùng có thể đưa người vay vào bẫy nợ hơn là cải thiện khả năng tự nuôi sống bản thân và gia đình của họ.

Hoạt động tín dụng vi mô của BGF không vì lợi nhuận. Khi một người đi vay đã vay tiền trong một khoảng thời gian, khoản vay sẽ được hoàn trả. Số tiền sau đó có thể được cho người tiếp theo vay. Các hoạt động chỉ tăng trong phạm vi với số tiền được cung cấp từ các gói quyên góp. Và khách hàng của các ngân hàng tín dụng vi mô trở thành chủ sở hữu của các ngân hàng, khi họ bắt đầu tiết kiệm tiền, như một phần của hệ thống. Ngoài cộng đồng địa phương, không có chủ sở hữu nào yêu cầu trả lại.

Mục tiêu của cho vay vi mô là cho vay tiền, lấy lại tiền, bù đắp các tổn thất tín dụng có thể xảy ra, và sau đó cho vay lại. Lãi suất để đạt được điều này là khoảng 10% hàng năm, đây là mức lãi suất cho các ngân hàng hỗ trợ khách hàng gói tài trợ. BGF cũng cung cấp đào tạo về kiến ​​thức tài chính để nâng cao hơn nữa khả năng của người vay trong việc tận dụng tối đa các khoản vay của họ.

Bởi vì quỹ cho vay vi mô mà chúng tôi trợ giúp tuân theo các nguyên tắc bền vững và có trách nhiệm với xã hội, chúng hoàn toàn khác với các ví dụ về lãi suất cao được đề cập ở trên. Sự chỉ trích của các ngân hàng tài chính vi mô thường liên quan đến lãi suất thăm dò. Ngược lại, BGF chỉ tài trợ cho các dự án tài chính vi mô hỗ trợ cộng đồng địa phương và phi lợi nhuận cho công ty và khách hàng của Better Globe.

BGF có kiếm tiền từ người nghèo ở Châu Phi không?

BGF kiếm tiền thông qua lâm nghiệp. Thông qua các hoạt động của mình, BGF có thể cung cấp cho người dân địa phương việc làm được trả lương cao với điều kiện làm việc có lợi, lợi ích chăm sóc sức khỏe tốt và đào tạo cần thiết. BGF cũng cải thiện tình hình địa phương bằng cách bảo vệ nguồn cung cấp nước, hỗ trợ trường học cho trẻ em và tạo cơ hội cho vay vi mô.

Tầm nhìn của BGF là xóa bỏ đói nghèo và tham nhũng. Phương tiện của họ để đạt được điều đó là thông qua lâm nghiệp bền vững và có trách nhiệm với xã hội. Thông qua đó, họ tạo ra một tình huống đôi bên cùng có lợi, có lợi cho tất cả mọi người tham gia, bao gồm cả môi trường.

Vì vậy, câu trả lời là: Không, BGF không kiếm tiền từ người nghèo ở Châu Phi. BGF cung cấp việc làm, làm việc với các nông dân đối tác, và tạo ra các cơ hội thu nhập đồng thời giúp khôi phục các loại đất và hệ sinh thái bị suy thoái.

Quan điểm của Better Globe thế nào về chiếm dụng đất và cách Better Globe nhận được đất để trồng cây

Thật không may, rất khó để các cộng đồng nghèo với ít nguồn lực có thể chống lại các tổ chức hùng mạnh về tài chính. Không có gì lạ khi các công ty đa quốc gia khai thác tình hình bằng cách thực hiện các thỏa thuận với chính phủ các nước đang phát triển, dẫn đến việc cư dân của đất nước này buộc phải từ bỏ vùng đất tổ tiên của họ.

Tình hình này là một trong nhiều lý do giải thích tại sao hoạt động kinh doanh của BGF rất quan trọng. Thông qua thương mại địa phương sôi động, thu hút các doanh nghiệp khác, cộng đồng được trao quyền và được trang bị tốt hơn để thoát khỏi đói nghèo. Do đó, rủi ro phụ thuộc vào các công ty hoạt động dựa trên việc khai thác tài nguyên địa phương sẽ giảm xuống.

BGF cho thuê đất và làm việc chặt chẽ với cộng đồng trên mọi chặng đường. Khi làm việc với nông dân theo hợp đồng, công ty hỗ trợ những người không có giấy tờ về quyền sở hữu đất để có được các giấy tờ cần thiết để đảm bảo quyền sở hữu đất của họ.

Hơn nữa, BGF cung cấp các cơ hội việc làm, đóng góp cho trường học và giáo dục trẻ em, cung cấp nước, và những thứ khác. Công ty thiết lập các đồn điền ở các khu vực bán sa mạc bị suy thoái được coi là không thích hợp cho hoạt động kinh tế và giúp nông dân đa dạng hóa bằng cách đưa ra các hợp đồng canh tác dựa trên nông lâm kết hợp.

Chúng tôi cần sự giúp đỡ của bạn để chấm dứt tình trạng chiếm đất. Chúng tôi bán càng nhiều cây và gói quyên góp, BGF càng có thể mở rộng hoạt động kinh doanh của họ và do đó hỗ trợ một phần lớn dân số ở những vùng khó khăn của châu Phi đứng lên chống lại “việc chiếm đất”.

BGF đã tính đến mực nước ngầm khi khoan lấy nước chưa?

Có, những câu hỏi này cũng được giám sát bởi NEMA (Cơ quan Quản lý Môi trường Quốc gia), cơ quan này cần phải phê duyệt trước khi BGF có thể được phép khoan nước.

Việc khoan lấy nước đã không được chứng minh là hiệu quả như mong đợi của công ty. Do đó, BGF chủ yếu sử dụng các phương pháp thu gom nước và các cách khác để cung cấp nước.

Nếu cây của tôi bị ảnh hưởng bởi côn trùng hoặc lửa thì sao?

Khi bạn mua một cây, bạn không sở hữu một cây cụ thể. Thay vào đó, bạn sở hữu một cây trong tổng số cây do công ty trồng. Chiến lược này bảo vệ tài sản của bạn vì bạn không phải chịu thiệt hại tiềm tàng của bất kỳ cây cụ thể nào. BGF đã thực hiện một số chính sách quản lý rủi ro để giảm thiểu tất cả các yếu tố rủi ro đã biết tại các đồn điền cây của họ.

Để giảm thiểu rủi ro cho khách hàng của chúng tôi:
• Không có khách hàng nào sở hữu một cây cụ thể
• BGF có nhiều kinh nghiệm với các loài cây mà họ trồng
• Các đồn điền được đặt tại các địa điểm khác nhau ở các quốc gia khác nhau
• Cây được chăm sóc, giám sát và trồng để giảm thiểu rủi ro cháy, bệnh và sâu bệnh

Điều gì xảy ra nếu có hạn hán khắc nghiệt hoặc mất mùa?

BGF là công ty tiên phong trong lĩnh vực trồng cây trên đất khô và hiện là chuyên gia hàng đầu trong việc tiến hành lâm nghiệp trong điều kiện khí hậu và địa hình mà đồn điền tọa lạc. Công ty đã thu thập kinh nghiệm từ năm 2004, và thậm chí còn xuất bản tạp chí trồng cây chất lượng cao để giúp bất kỳ ai quan tâm đến việc kiếm tiền thông qua lâm nghiệp. Tạp chí Miti hoạt động như một trung tâm thông tin và là một nền tảng để trao đổi kiến thức về lâm nghiệp giữa các chuyên gia lâm nghiệp, nông dân, doanh nhân, nhà sinh thái học, những người yêu thiên nhiên và những người khác.

Rất nhiều điều có thể xảy ra, nhưng BGF được trang bị tốt để đáp ứng tất cả những thách thức có thể thấy trước. Các loài họ làm việc cùng sinh trưởng tự nhiên trong môi trường khô hạn và đều có khả năng chịu hạn. Như một biện pháp bổ sung, công ty đã mở rộng các đồn điền của mình về mặt địa lý để hạn chế bất kỳ sự gián đoạn tiềm ẩn nào.

Các khu vực của châu Phi có thể bất ổn về chính trị. Điều gì xảy ra nếu có sự thay đổi quyền lực?

BGF chỉ tiến hành kinh doanh tại các khu vực ổn định về chính trị. Tuy nhiên, giả thuyết, điều gì cũng có thể xảy ra. Châu Phi thường được coi là bất ổn hơn nhiều nơi khác trên thế giới, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng. BGF đã thành lập chính nó ở Kenya, Uganda và Tanzania (tính đến năm 2021), nơi sự ổn định đã trở nên phổ biến trong một thời gian dài. Và nhiều quốc gia ở châu Phi đang hướng tới sự ổn định hơn. BGF đặt mục tiêu đóng góp vào sự phát triển vô cùng tích cực này với sứ mệnh chống lại đói nghèo và tham nhũng thông qua các nguyên tắc kinh doanh minh bạch, bền vững và có trách nhiệm với xã hội.

Điều gì xảy ra nếu giá gỗ xẻ giảm?

Nếu giá gỗ xẻ giảm, doanh thu của BGF đối với một lượng gỗ cụ thể sẽ bị giảm. Đây là điều mà họ phải tính đến trong các tính toán tài chính của mình. BGF định kỳ tính toán tác động của một kịch bản như vậy.

Tuy nhiên, công ty trồng các loại cây gỗ cứng nhiệt đới có chất lượng tương tự như gỗ tếch và gỗ gụ, cả hai đều đang có nhu cầu cao. Bên cạnh đó, BGF không có ý định bán gỗ mà thay vào đó là tăng lợi nhuận và việc làm tại địa phương bằng cách sản xuất đồ nội thất chất lượng cao. Chiến lược này có nghĩa là công ty không phải chịu giá gỗ xẻ như hầu hết các công ty lâm nghiệp khác.

Công ty cũng cho rằng rất khó có khả năng giá gỗ xẻ nhiệt đới được sản xuất bền vững sẽ giảm đáng kể trong thời gian dài. Quan điểm này dựa trên hiệu suất giá lịch sử của gỗ xẻ nhiệt đới và sự mất cân bằng giữa cung và cầu. Chúng tôi không có đủ số lượng tài nguyên thiên nhiên này. Khả năng thiếu hụt gỗ sẽ giảm là rất ít, nếu xét đến việc các khu rừng nhiệt đới trên thế giới đã suy giảm như thế nào trong 60 năm qua.

Các thỏa thuận đã tồn tại liên quan đến cây được bán qua Better Globe AS sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ đợt giảm giá gỗ xẻ nào. Lợi nhuận từ những cây đã bán, ở một mức độ cao, được bảo vệ khỏi sự sụt giảm giá tiềm năng đối với gỗ xẻ. Có nhiều khả năng là nếu một sự kiện như vậy có tác động, nó sẽ chỉ ảnh hưởng đến lợi nhuận được tính toán đối với cây được bán trong tương lai. BGF luôn nỗ lực để đạt được mục tiêu về lợi nhuận mong đợi và tất cả các khách hàng của Better Globe đều đã được thanh toán như đã hứa cho đến nay.

Xu hướng giá của gỗ / gỗ đang như thế nào?

BGF liên tục theo dõi các báo cáo và phân tích thị trường của ITTO, mặc dù các báo cáo của họ không theo dõi cụ thể cây Mukau, loài chính mà họ trồng. Mukau thực sự có chất lượng tốt hơn gỗ gụ Mỹ mà họ báo cáo, và các phân tích thị trường có lợi cho chúng tôi. Theo ITTO, giá gỗ xẻ xuất khẩu (Giá gỗ xẻ xuất khẩu) cho Gỗ gụ khô trong lò là 665 euro một mét khối vào cuối năm 2009. Đến cuối năm 2016, giá là hơn 1.000 euro một mét khối, tăng khoảng 50 phần trăm.

Loại gỗ gụ của BGF được gọi là Mukau cũng có chất lượng tốt hơn đáng kể so với “gỗ gụ châu Phi.” Một cây “gỗ gụ châu Phi” đầy đủ cho khoảng 0,35 mét khối gỗ trị giá khoảng 330 euro (2016), hơn hẳn 170 euro lợi nhuận dự kiến ​​khi cây được thu hoạch bền vững sau 20 năm.

Bên cạnh đó, cả chúng tôi và BGF đều không tin rằng giá gỗ gụ sẽ chững lại trong 20 năm tới. Và ngay cả khi họ là như vậy, vẫn có đủ lợi nhuận để trang trải các cam kết của công ty. Do đó, chúng tôi coi rủi ro thị trường về giá gỗ xẻ là tối thiểu.

Khi nào BGF sẽ bắt đầu quy trình sản xuất gỗ của mình?

BGF đã lên kế hoạch thành lập và hoạt động đơn vị sản xuất tại Kenya vào năm 2030. Trong đó, họ sẽ sản xuất các sản phẩm gỗ gụ chất lượng cao, có trách nhiệm với xã hội, được chứng nhận FSC, chẳng hạn như đồ nội thất và sàn gỗ cho thị trường quốc tế.

Thu nhập cần thiết để bắt đầu mua lại cây lấy gỗ từ các khách hàng của Better Globe từ năm 2026 đến năm 2030 cũng sẽ đến từ các bộ phận khác của Better Globe Group. Dự kiến ​​thu nhập từ một số công ty này (chi tiết sẽ được công khai ở giai đoạn sau) sẽ cao hơn nhiều so với thu nhập mà chỉ trồng cây sẽ tạo ra.

Một lợi ích khác là thay vì chặt những cây đầu tiên vào năm 2026, chúng sẽ có thêm thời gian để phát triển, và BGF sẽ tìm hiểu thêm về độ lớn của những cây Mukau. Việc mở một đơn vị sản xuất cũng không có ý nghĩa gì khi có quá ít cây được bán và trồng sau khi Better Globe AS bắt đầu bán chúng vào năm 2006. Để hoạt động có hiệu quả kinh tế, cần có đủ gỗ để duy trì hoạt động của một đơn vị sản xuất trong suốt một năm. Từ năm 2030 trở đi, khối lượng gỗ cứng nhiệt đới được khai thác bền vững ngày càng tăng sẽ được công ty xử lý.

Điều gì sẽ xảy ra nếu đồng euro sụp đổ?

Nếu đồng euro sụp đổ, nó có khả năng gây ảnh hưởng không đáng kể đến những người sở hữu cây. Cây cối có giá trị nội tại và lợi nhuận thu được phụ thuộc vào việc bán các sản phẩm gỗ trên thị trường thế giới, nơi bạn được thanh toán bằng đơn vị tiền tệ khả thi nhất tại thời điểm này. Điều này có nghĩa là nếu tình huống yêu cầu, BGF sẽ thực hiện các cam kết của họ bằng các loại tiền tệ khác như đồng đô la, bảng Anh hoặc bất kỳ loại tiền tệ nào khác.

Cũng giống như vàng, cây cối có giá trị nội tại không bị suy giảm do biến động tiền tệ. Và trái với vàng, cây cối thực sự phát triển về kích thước và giá trị mỗi ngày bất chấp nhiều bất ổn trên thị trường tài chính truyền thống.

Tôi có thể tham khảo các số liệu của Better Globe AS ở đâu?

Công ty Na Uy chịu sự điều chỉnh của luật công ty Na Uy, có nghĩa là bạn có thể nhận được báo cáo thường niên mỗi năm. Bạn có thể tự tìm kiếm các hồ sơ được lưu giữ tại Văn phòng Đăng ký Công ty Na Uy bằng cách nhấp vào liên kết này. Các số liệu cũng có sẵn thông qua trang web proff.no của Na Uy, giúp mọi người kiểm tra tình hình tài chính của công ty. Số đăng ký công ty của chúng tôi là 992593148.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Better Globe phá sản?

Là khách hàng của Better Globe AS, bạn đã có một giấy chứng nhận cho thấy rằng bạn sở hữu một số lượng cây nhất định được mua trong một khoảng thời gian cụ thể. Tuy nhiên, đối tác lâm nghiệp của chúng tôi – BGF tại Kenya, đã cùng với một luật sư soạn thảo một lá thư cho phép các chủ sở hữu cây của Better Globe yêu cầu quyền sở hữu của họ đối với những cái cây đó trong trường hợp công ty không thể phá sản. Tuy nhiên, một công ty không có nợ phải trả sẽ ít có nguy cơ phá sản và chính sách của BGF là không có nợ phải trả và tài sản của họ cũng như tài sản mà họ giữ cho người khác phải luôn phù hợp với các cam kết của chúng tôi.

Các cây Better Globe có được bảo hiểm theo bất kỳ cách nào không?

BGF đã điều tra khả năng bảo hiểm cây. Có thể, nhưng phí bảo hiểm đề xuất được báo giá quá cao để. Bảo hiểm cũng sẽ chỉ bao gồm giá mua, điều này sẽ không mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng của chúng tôi.

BGF, do đó, hoạt động tích cực để giảm thiểu rủi ro theo nhiều cách khác nhau; BGF có các đồn điền rải rác ở các vị trí địa lý khác nhau, và BGF liên tục làm việc để cải thiện chất lượng cây giống mà họ đưa vào đất. Công ty có lợi nhuận tốt trên mọi thứ họ làm. Đồng thời, BGF đang nỗ lực hướng tới việc trồng nhiều hơn gấp đôi số cây mà Better Globe AS đã bán để đảm bảo rằng chúng ta cùng nhau giữ lời hứa cho dù có chuyện gì xảy ra với bất kỳ cây nào đi chăng nữa.

Những rủi ro là gì? Ví dụ, giá gỗ, sự sụp đổ của đồng euro, công ty phá sản, cái chết của một nhân viên, v.v.

Rõ ràng là có những rủi ro, và BGF đang nỗ lực để giảm thiểu và giảm thiểu những rủi ro này. Chúng tôi đã thảo luận về giá gỗ ở trên. Điều tương tự cũng xảy ra đối với sự sụp đổ tiềm tàng của đồng euro. Cả hai đều mang lại rủi ro tối thiểu. Và nguy cơ một công ty không có nợ bị phá sản là nhỏ. Bất kể cây đó thuộc sở hữu của người mua chúng, vì vậy trong trường hợp rất khó xảy ra phá sản, bạn vẫn sở hữu cây của mình. Hãy cũng xem đáp án cho câu hỏi dưới đây.

Tất cả nhân viên sớm hay muộn sẽ nghỉ hưu, rời công ty hoặc chết, nhưng nhân viên mới có thể được thuê như ở bất kỳ công ty nào khác. Và hoạt động theo tiêu chuẩn ISO 9001 và 14001 (chưa được chứng nhận) có nghĩa là tất cả các quy trình nội bộ đều được ghi chép đầy đủ trong các bộ phận của công ty.

Điều gì xảy ra nếu cây bị trộm cắp khỏi đồn điền?

Đây không phải là một vấn đề. Cho đến nay, chưa có cây nào bị đánh cắp khỏi các đồn điền của BGF. BGF thuê ngư canh suốt ngày đêm (chủ yếu để bảo vệ khỏi động vật). Hơn nữa, các nhân viên của BGF sống trên và xung quanh các đồn điền cây và sẽ là những người đầu tiên phát hiện ra nỗ lực như vậy. Các cộng đồng xung quanh đồn điền cũng nhận thức rõ rằng việc giúp bảo vệ cây xanh và công việc kinh doanh của họ đối với người dân địa phương là vì lợi ích của họ.

Để bảo vệ phần lợi nhuận của họ, các nhà thầu và nông dân đối tác cũng sẽ đảm bảo rằng không ai ăn cắp cây. Ngoài ra, mỗi nhà thầu có một nhà tư vấn nông lâm kết hợp BGF kiểm tra cây liên tục. Và với tư cách là đại lý của chúng tôi tại Đông Phi, BGF chịu trách nhiệm hoàn trả cho tất cả các cây mà khách hàng của chúng tôi đã mua, bị đánh cắp hay không.

Làm thế nào để tôi biết rằng Better Globe và BGF làm đúng những gì đã nói?

Ở một mức độ nhất định thì có thể bạn không tin, vì hầu hết khách hàng của Better Globe đều sống xa khu vực hoạt động của BGF. Nhưng chúng tôi có mức độ minh bạch cao trong hoạt động kinh doanh của mình và thậm chí đã sắp xếp một số chuyến đi đến châu Phi cho khách hàng của chúng tôi kể từ năm 2008. Từ 20 đến 40 khách hàng tham gia các chuyến đi hàng năm để xem chúng tôi làm gì ở Kenya và Uganda, cách BGF tiến hành hoạt động kinh doanh cách Child Africa điều hành các trường học của họ và cả để khám phá Đông Phi.

Một số khách hàng trở về nhà sau những chuyến đi này và cho xem hình ảnh và video để kể tất cả về trải nghiệm tại các cuộc họp và hội thảo khác nhau. Bạn cũng có thể theo dõi trong chuyến đi khách hàng tiếp theo mà chúng tôi tổ chức để xem và trải nghiệm những gì chúng tôi đang làm cũng như hình thành ý kiến và kinh nghiệm của riêng bạn. Tại địa điểm, bạn có thể nhận được tất cả các câu hỏi của bạn được giải đáp trực tiếp bởi các chuyên gia của BGF làm việc trong khu vực.

Tin tức và cập nhật cũng thường xuyên được xuất bản trên trang web của chúng tôi, trên Tạp chí Miti, trang Facebook của BGF và tại trang web Better Globe

Vừa đóng góp vào sự phục hồi thiên nhiên qua hoạt động trồng cây độc đáo của Better Globe, vừa đầu tư và nhận khoản hoàn trả gấp x10 lần, tại sao chúng ta còn chần chừ?