Khả năng tiếp cận nguồn nước bị hạn chế là một trong những vấn đề lớn nhất trong các khu vực mà Better Globe Forestry (BGF) hoạt động. Tình trạng thiếu nước dẫn đến các vấn đề thực tế trong việc trồng cây, cũng như những khó khăn liên quan đến sức khỏe, vệ sinh, thực phẩm và trường học.

BGF đã chọn trồng cây ở những khu vực khô hạn và bán khô hạn để tạo ra những tác động xã hội và môi trường đáng kể nhất. Nhiều khu vực cằn cỗi này đang phát triển thành sa mạc do nạn phá rừng và lượng mưa ít. Quá trình sa mạc hóa đang dần biến đổi cả những vùng đất phì nhiêu và vùng bán khô hạn thành vùng khô hạn.

Lớp đất mặt có giá trị đang bị xói mòn vì không có rễ cây và cây cối giữ đất khi mưa lớn. Trong hai mùa mưa, lượng mưa lớn trên đất khô hạn sẽ rửa trôi đất. Đó là lý do tại sao BGF trồng những loại cây chịu hạn, có lợi và có nguồn gốc địa phương thích ứng với môi trường này.

Sau năm đầu tiên sinh trưởng, cây Mukau ở Kenya có thể tự chống chọi ít nhiều. Cây cung cấp các lợi ích như liên kết nước với đất, giảm xói mòn đất và cải thiện độ phì nhiêu của đất thông qua quá trình cố định nitơ.

Cây keo cũng đã được trồng ở Kenya, mặc dù Mukau hiện là loài chính ở đó. Cây Acacia senegal đặc biệt chịu được khô hạn và có thể tồn tại đến 18 tháng mà không cần nước.

Cây Mukau có thể giúp cả BGF và nông dân khôi phục vùng đất bạc màu

Khi cây lớn lên, chúng tạo bóng mát cho mặt đất xung quanh, giúp thúc đẩy thảm thực vật xung quanh. Quá trình tự nhiên tạo ra sự khác biệt rất lớn trong việc giữ đất tại chỗ, giữ sương vào ban đêm và giữ nước khi trời mưa. Đây là sự khởi đầu của một chu kỳ biến đổi rất quan trọng để ngăn chặn quá trình sa mạc hóa.

Nông dân theo hợp đồng và nông nghiệp tái sinh

BGF thuê các Đại lý Nông lâm (Agroforestry Agents) đại diện kết hợp đào tạo các nhóm nông dân về kỹ thuật phục hồi đất và quản lý đất và nước. Cải thiện khả năng tiếp cận với nước bao gồm đào tạo cách lắp đặt các cấu trúc như bậc thang và mương dẫn nước. Các cấu trúc này giữ nước mưa, do đó cung cấp đủ thời gian để nước thấm xuống lòng đất và cung cấp đủ độ ẩm cho sự phát triển thích hợp của cả cây lương thực và cây cối.

Với việc tiếp cận nhiều hơn với nguồn nước, nông dân đã cải thiện sản xuất cây trồng do giảm xói mòn và tăng khả năng thấm và giữ nước trong đất, do đó đảm bảo cây trồng được cung cấp nước và khoáng liên tục trong thời gian dài hơn.

BGF chuẩn bị cho mùa mưa ở Kenya bằng cách thiết lập các trung tâm phân phối cây giống tạm thời. Bằng cách này, các nông dân theo hợp đồng sống xa vườn ươm chính không bị yêu cầu phải đi xa để thu gom cây giống của họ. Thay vào đó, họ có thể đến các trung tâm phân phối cây giống tạm thời được thành lập với sự hợp tác của các trường học và các trưởng địa phương. Đổi lại, để có không gian, các trường học và các hiệu trưởng được sử dụng các bể nước có sẵn để tưới cây. Đối với các cộng đồng địa phương, điều này có nghĩa là được tiếp cận với lượng nước bổ sung vào cuối mùa khô, đây là điều luôn được hoan nghênh.

Cung cấp nước

Hầu hết những người sống trong khu vực lân cận nơi BGF hoạt động đều không được tiếp cận với nước sạch. Họ có thể phải đi bộ nhiều giờ mỗi ngày để lấy nước. Thường thì phụ nữ và trẻ em là những người thực hiện nhiệm vụ này.

Hố nước được đào ở lòng sông đã cạn

Một số người có quyền tiếp cận “ki-ốt nước”, nơi họ xếp hàng để mua nước từ vòi. Những người khác có thể tìm kiếm lòng sông nơi họ đào lỗ để lấy nước ngầm, thường là nước bẩn và ô nhiễm. Trong trường hợp trẻ em cần giúp mang nước cho gia đình, rất có thể điều này sẽ ngăn cản chúng đến trường.

Xếp hàng tại một ki-ốt nước nơi các gia đình có nước sạch với chi phí thấp

BGF cải tạo trường học, hợp tác với Child Africa, gần các đồn điền cây của họ ở Kenya. Họ cung cấp cho các tòa nhà hiện có máng xối và bể nước lớn đầy trong mùa mưa. Và đôi khi, trong thời gian khô hạn kéo dài, BGF cũng có thể sử dụng xe tải để cung cấp nước sạch để lấp đầy các bể chứa nước của trường học.

Theo hiệu trưởng của một trường học ở Sosoma, được hỗ trợ thông qua gói tài trợ phối hợp với Tổ chức Child Africa, việc nâng cấp đơn giản đã khiến số học sinh đi học cao gấp đôi so với trước khi lắp đặt các bể nước. Phụ huynh sẽ dễ dàng cho con em đi học hơn nếu nhà trường cung cấp nước uống cho các em vào những giờ ấm nhất trong ngày.

Bể nước và máng xối do Better Globe tài trợ tại một trường học ở Mboti, Kenya

Khi BGF cung cấp nước cho các đồn điền cây, nó cũng đảm bảo rằng các cộng đồng xung quanh được tiếp cận với nguồn nước này. Trong nhiều trường hợp, trợ giúp có thể là các bồn chứa nước và máng xối. Trong các trường hợp khác, giếng khoan. Chúng tôi có thể giúp cung cấp hỗ trợ này, nhờ đóng góp từ việc bán các gói đầu tư cây.

 

Vừa đóng góp vào sự phục hồi thiên nhiên qua hoạt động trồng cây độc đáo của Better Globe, vừa đầu tư và nhận khoản hoàn trả gấp x10 lần, tại sao chúng ta còn chần chừ?