“Khi doanh nghiệp giải quyết một vấn đề xã hội, nó tạo ra lợi nhuận, và nhờ đó giải pháp được nâng cao. Đứng trên góc độ chiến lược thì khi dự án gắn liền với những điều bức thiết của cả cộng đồng, nó sở hữu một tiềm năng bền vững và to lớn. Kinh doanh vì cộng đồng sẽ là XU HƯỚNG TẤT YẾU trong tương lai gần, là CHÌA KHÓA cho một xã hội mới.” – Michael E. Porter, một trong những “bộ óc” quản trị có ảnh hưởng nhất thế giới.

Kinh doanh vì cộng đồng là sự thừa nhận một vấn đề xã hội và việc sử dụng các nguyên tắc kinh doanh để tổ chức, tạo ra và quản lý một dự án xã hội chung nhằm đạt được một sự thay đổi đáng mong muốn.

Trong khi một doanh nhân kinh doanh thông thường đo lường hiệu quả trong lợi nhuận và hệ số thu nhập thì một doanh nhân vì cộng đồng cũng đo lường các hệ số có lợi nhuận tích cực cho xã hội. Vì vậy, mục tiêu chính của kinh doanh vì cộng động là mở rộng hơn nữa các mục tiêu xã hội và môi trường. Các doanh nhân vì cộng đồng thường liên kết các khu vực tự nguyện phi lợi nhuận, nhưng điều này không nhất thiết ngăn cản tạo ra lợi nhuận.

Tập đoàn Better Globe bắt đầu vào năm 2006 với một mục tiêu duy nhất: XÓA ĐÓI GIẢM NGHÈO VÀ CHỐNG THAM NHŨNG– dựa trên các nguyên tắc về sự bền vững được thực hiện thông qua mô hình “Kinh doanh vì cộng đồng“.

Lĩnh vực kinh doanh của Better Globe

Ý tưởng kinh doanh mà có nền tảng dựa trên bất kỳ sự phát triển bền vững nào thì sẽ phải tự mình đứng vững. Điều này có nghĩa là sản phẩm được bán hoặc phát triển phải có thị trường tăng trưởng liên tục trong thời gian dài và không gây ô nhiễm môi trường. Do đó, trong bất kỳ ngành kinh doanh nào, điều quan trọng là phải phân tích các vấn đề CUNGCẦU trước khi nó được bắt đầu. Nếu nguồn cung dồi dào và không có cầu thì đó không phải là ngành kinh doanh tốt để bắt đầu, nhưng nếu cầu rất lớn và nguồn cung rất ít thì ngành kinh doanh có thể được coi là có tiềm năng.

Cây trồng lấy gỗ và gỗ cứng nhiệt đới đặc biệt như gỗ tếch và gỗ gụ đang có nhu cầu ngày càng lớn trên toàn thế giới và dự báo nguồn cung sẽ giảm mạnh hằng năm và dự báo đến năm 2020 nhu cầu đã vượt quá nguồn cung và KHÔNG BAO GIỜ có thể bắt kịp trở lại. Chúng tôi đã nghiên cứu, thử nghiệm và phân tích cây gỗ gụ “Mukau” trong hơn 6 năm và chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi biết đủ để tránh phải đánh cược với kết quả và giá cả sau 15 năm kể từ bây giờ (15 năm là thời gian phát triển trưởng thành trung bình của cây gỗ gụ Mukau).

Đặc biệt, trong tất cả các tính toán bài toán lợi nhuận từ cây này, chúng tôi sử dụng giá HIỆN TẠI để tính toán khi bán chúng ra sau 15 năm và một điều chắc chắn rằng: KHÔNG THỂ NÀO mà giá cây gỗ GỤ Mukau sẽ không tăng trong 15 năm tới.

Gỗ gụ Mukau từ Better Globe là cây gỗ Gụ duy nhất phát triển nhanh (trong 15 năm) ở khu vực khô hạn và bán khô hạn, điều khiến cho nó còn giá trị hơn nữa từ quan điểm bảo vệ và cải thiện môi trường. Đặc tính của loại cây này là phát triển tương đối nhanh, do đó vẫn có thể canh tác cây lương thực ngắn ngày phía dưới tán cây, người dân nghèo vẫn kiếm được tiền ở những khu vực khô hạn và bán khô hạn.

Gụ Gụ bản đia – Mukau. Tên khoa học: Melia Volkensii

Đó là phải là châu Phi – bởi vì những người nghèo nhất thế giới sống ở đó.

Khoảng 70-80% người nghèo ở châu Phi là nông dân hoặc chủ trang trại quy mô nhỏ và có tới hơn 40% trong số họ sống ở khu vực khô hạn hoặc bán khô hạn.

Trao quyền cho người nông dân ở vùng đất như vậy là bước thiết yếu để xóa đói giảm ngèo, hãy dành một phút để suy nghĩ về điều này: “hầu hết tất cả những người sống ở vùng đất đó đều là nông dân, không trồng được gì ở đó cả bởi vì không có đủ nước và hệ quả là họ không thể phát triển” – đây là một trong những nguyên nhân chính tại sao họ nghèo.

Đó cũng là lý do tại sao Better Globe dành 6 năm để tìm ra đúng loại cây bản địa ở khu vực khô hạn và bán hô hạn nhằm giúp những người nông dân nghèo này tự kiếm sống.

Bằng cách trở thành chuyên gia trồng cây ở khu vực khô hạn và bán khô hạn, Better Globe biến vùng đất này thành đất xanh và giúp nông dân nghèo ở trong vùng đệm của các nông trại trồng những loài cây trồng khác nhau trong các nông trại quy mô nhỏ của họ với tư cách là những người sản xuất nông nghiệp theo hợp đồng (Out-grower hay contract farming, tương đương với hình thức “bao tiêu sản phẩm” ở Việt Nam)

Dự án của Better Globe góp phần phủ xanh những khu vực khô hạn và bán khô hạn ở Đông Phi và là một ví dụ cụ thể về các hành động cụ thể cần được nhân rộng hết mức có thể. Bằng cách phát triển các đồn điền thương mại không cạnh tranh với sản xuất lương thực. Better Globe đang cung cấp một mô hình sáng tạo và có thể nhân rộng, có thể là một câu trả lời để giảm nạn phá rừng trong khi vẫn đảm bảo thu nhập lâu dài cho người nông dân ở khu vực khô hạn và bán khô hạn.

Phương pháp tiếp cận từ 3 hướng của Better Globe để xóa đói giảm nghèo

1. TRỒNG CÂY

Tạo nên sự thay đổi thật sự đối với môi trường, ngăn cản một phần sự nóng lên của Trái Đất. Better Globe tập trung vào việc trồng cây quy mô lớn ở Đông Phi – khu vực khô hạn và bán khô hạn, nơi chỉ có lượng mưa 200-500mm/năm, hầu như không có gì khác mọc lên. Trái ngược với các công ty lâm nghiệp khác, không cạnh tranh với những loại cây sản xuất lương thực.

Better Globe trồng nhiều loại cây khác nhau cho các mục đích khác nhau: gỗ, gôm Ả rập, trái cây, các loại dược phẩm và rất nhiều sản phẩm khác. Ngoài ra, chúng tôi có những chuyên gia giỏi nhất về lĩnh vực tìm kiếm, dành dụm và áp dụng các phương pháp tận dụng nước bền vững, phục vụ cho các hoạt động trồng cây hiệu quả..

2. TÀI CHÍNH VI MÔ CHO NÔNG NGHIỆP – Phương thức hỗ trợ thoát nghèo

Có đến khoảng 70-80% người dân châu Phi là những người nông dân tự cung tự cấp chỉ sống với mức dưới 1-2 đô la Mỹ một ngày. Để xóa đói giảm nghèo ở châu Phi, chúng ta phải giúp đỡ những người nông dân nghèo kiếm được nhiều tiền hơn cho chính họ.

Better Globe cung cấp các khoản vây nhỏ cho nông dân – những người sở hữu đất đai manh mún trong các vùng đệm xung quanh các đồn điền, họ không có tiền để mua hạt giống, nước, thiết bị canh tác chất lượng, giáo dục canh tác nông nghiệp hiện đại và quan trọng hơn là không có thị trường cho sản phẩm của họ.

Better Globe phân bổ các “quỹ tài chính vi mô” cho nông dân nghèo, nơi họ có thể vay khoản tiền cần thiết để trồng cây, chăn nuôi và tăng thu nhập.

3. GIÁO DỤC TRẺ EM – Chìa khóa cho sự thay đổi và nâng cao chất lượng cuộc sống

Theo Viện thống kê của UNESCO, giáo dục là một công cụ thiết yếu để chống lại đói nghèo và tham nhũng. Đó là lý mà Better Globe hợp tác với Tổ chức Child Africa International – Tổ chức được trao giải là Tổ chức phi chính phủ tốt nhất trong lĩnh vực giáo dục vào năm 2014. Một phần lợi nhuận từ việc kinh doanh của Better Globe được dùng hỗ trợ công việc của Tổ chức Child Africa để cải tạo, xây dựng trường học, mua sách vở, trả học phí, tiền ăn… cho các trẻ em nghèo.

Tại các trường học, trẻ em được học về “tính trung thực và tính chính trực” như một môn học ở trường. Bởi sau tất cả, họ là những nhà lãnh đạo tương lai của châu Phi có thể giúp chấm dứt tình trạng nghèo cùng cực. Giáo dục đã được chứng minh là cách tốt nhất để tạo ra sự thay đổi xã hội trong các lĩnh vực mà Better Globe hoạt động.

Vừa đóng góp vào sự phục hồi thiên nhiên qua hoạt động trồng cây độc đáo của Better Globe, vừa đầu tư và nhận khoản hoàn trả gấp x10 lần, tại sao chúng ta còn chần chừ?