“Vào năm 2004, khi tôi đã 60 tuổi, tôi quyết định rằng cần phải làm một điều gì đó đặc biệt trong suốt quãng đời còn lại. Thời điểm đó, tôi đã là một doanh nhân, thành lập được nhiều doanh nghiệp ở bốn châu lục, kiếm tiền, mất tiền và làm lại từ đâu, điều đó là lẽ bình thường của cuộc đời doanh nhân. Tôi nhận ra, nếu cứ tiếp tục xây dựng doanh nghiệp với mục tiêu “trần tục” duy nhất là kiếm tiền và làm giàu, nếu mọi việc suôn sẻ thì tôi sẽ trở thành.. một trong những người đàn ông giàu có ở nghĩa địa!”

Với sự giúp đỡ của vợ tôi – Julie Solberg, tôi đã quyết định phần đời còn lại của chúng tôi sẽ phải khác đi, thực sự có ý nghĩa hơn với mục tiêu “lớn hơn nhiều so với chính chúng tôi”.

Chúng tôi đã có quyết định với MỤC TIÊU LỚN NHẤT mà chúng tôi nghĩ đến đó là “Xóa đói giảm nghèo và chống tham nhũng”.

Tất nhiên đây không phải là mục tiêu dễ dàng đạt được, nhưng ít nhất chúng tôi sẽ có được những bài học ý nghĩa hơn và sẽ tuyệt vời với việc biết rằng chúng tôi tạo ra sự khác biệt cho hàng triệu người nghèo ở Châu Phi. Quan trọng hơn, chúng tôi có thể bắt đầu một cái gì đó ó thể lớn và tồn tại lâu hơn chính bản thân chúng tôi.

Rino Solberg, Chủ tịch HĐQT của Better Globe Group

Mong muốn giúp đỡ người khác của tôi đã bắt đầu từ trước đó. Vào những năm 1908s, tôi đã may mắn được làm việc chặt chẽ cùng Quỹ Napoleon Hill (tôi là từng là đại diện cho Quỹ Napoleon Hill ở Na Uy), và đó là lần đầu tiên tôi bắt gặp nguyên tắt từ khẩu hiệu của Quỹ Napoleon Hill:

“Làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn để sống cho thế hệ bây giờ và tương lai”

Bây giờ tôi đã tiếp thu khẩu hiệu này như là khẩu hiệu và tầm nhìn của riêng mình. Tôi cũng đã được truyền cảm hứng bởi một trong những bậc thầy và cố vấn bán hàng nổi tiếng khác của Hoa Kỳ, Zig Ziglar, người đã nói rằng:

“Bạn có thể có được mọi thứ bạn muốn trong cuộc sống chỉ khi bạn giúp đủ để người khác có được thứ họ muốn”

Vì phát hiện ra điều này nên tôi không còn có nhu cầu nghĩ riêng cho bản thân mình, thay vào đó có thể tập trung vào việc giúp đỡ người khác có được những gì họ muốn trong cuộc sống, bằng cách đó, không gì mang lại cho một người nhiều niềm vui và hạnh phúc hơn là sự giúp đỡ người khác – nó xứng đáng hơn nhiều so với việc tích lũy bất kỳ số tiền nào!

Ông Rino Solberg tại lễ khai trương Better Globe Việt Nam

Vào năm 2006, tôi và một vài người bạn tốt đã thành lập Tập Đoàn Better Globe và đặt ra tầm nhìn: “Xóa đói giảm nghèo ở Châu Phi (bằng cách trồng số cây bằng với số người có trên hành tinh này), giúp nông dân nghèo tự sống được thông qua tài chính vi mô và xây dựng trường học cho con em họ.”

Tôi đã điều hành các doanh nghiệp riêng của mình trên bốn lục địa trong khoảng 45 năm, và đã thu nhập được rất nhiều kinh nghiệm to lớn trong một số lĩnh vực mà tôi muốn tận dụng để “LÀM ĐIỀU TỐT” cho người khác.

Để nhìn thấy châu Phi thịnh vượng và từng bước xóa đói giảm nghèo là không thể đạt được nếu chỉ là tầm nhìn của một mình tôi, tôi sẽ cần tất cả những người có kinh nghiệm trên mọi lĩnh vực để cùng thực hiện thành công. Danh sách kinh nghiệm của tối dưới dây không nhằm mục đích khoe khoang, nhưng sẽ cho bạn biết về những kiến thức và hiểu biết mà tôi đã tích góp được.

Dưới dây là danh sách giản lược về những kinh nghiệm kinh doanh thực tế của tôi theo trình tự thời gian, bắt đầu vào năm 19 tuổi:

 1. Điều hành doanh nghiệp đặt hàng qua thư cho các sản phẩm khác nhau.
 2. Xây dựng và điều hành cửa hàng thiết bị điện lớn nhất và thành công nhất ở quê tôi.
 3. Xây dựng và điều hành một tổ chức bán hàng trong các bữa tiệc tại gia với hàng trăm đại lý trong và ngoài nước có phụ nữ tham gia bán mỹ phẩm.
 4. Xây dựng và điều hành doanh nghiệp xuất/nhập khẩu kinh doanh.
 5. Phát minh và có được bằng sáng chế có giá trị tại 12 quốc giá với một máy mài đá, tôi đặt tên là “UNISLIP”; xây dựng một công ty sản xuất ở Na Uy với các công ty con ở Đức, Hoa Kỳ và Nhật Bản, và có các đại lý bán hàng ở 25 quốc gia khác nhau. Tôi đã bán các công ty sau khi điều hành chúng thành công 13 năm liền. (Ngày nay có lẽ 70-80% tất cả các nhà máy điện hạt nhân toàn thế giới đều có máy UNISLIP của tôi).
 6. Xây dựng và điều hành các công ty xuất bản của riêng mình và xuất bản bốn tạp chí khác nhau, bao gồm sách và tập sách với nhiều chủ đề khác nhau.
 7. Thành lập một công ty đào tạo thuộc lĩnh vực “Phát triển cá nhân”và đã cung cấp hơn 1.000 khóa đào tạo và hội thảo tạo động lực cho hơn 130.000 người ở nhiều quốc gia.
 8. Là một chuyên gia tư vấn, thông qua các công ty đào tạo Quản lý chất lượng tổng thể ở Na Uy, Uganda và Kenya, đã đào tạo cho hơn 180 công ty ở các quốc gia này thực hiện “Tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9000 và ISO 14001”.
 9. Cùng vợ mình, thành lập một trong những công ty máy tính đầu tiên ở Uganda và làm cho máy tính cũ có giá cả phải chăng cho người dân, doanh nghiệp nhỏ và trường học tại đây.
 10. Viết 9 quyển sách, trong đó có quyển nổi bật với tựa đề “Put Integrity First” (Đặt tính liêm chính lên đầu) dựa trên 25 năm kinh nghiệm của tôi ở Châu Phi về chủ đề chống tham nhũng và xóa đói giảm nghèo.
 11. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, vợ tôi và tôi đã thành lập Tổ chức Trợ Giúp trẻ em Solberg vào năm 1991 tại Na Uy, hiện là một tổ chức phi chính phủ quốc tế đã và được đổi tên thành Child Africa.

Vì tôi là một người hành động hơn chỉ là một kẻ mơ mộng, các kế hoạch đã nhanh chóng được đưa vào thực hiện, mặc dù còn xa mới được hoàn thành kể từ thời điểm đó. Trên tất cả, chỉ có Tầm nhìn trọng đời của tôi được viết như trên.

“Cách tốt nhất để tìm thấy chính mình là buông xả bản thân để phục vụ cho người khác” – Mahatma Gandhi

Vừa đóng góp vào sự phục hồi thiên nhiên qua hoạt động trồng cây độc đáo của Better Globe, vừa đầu tư và nhận khoản hoàn trả gấp x10 lần, tại sao chúng ta còn chần chừ?